Bê tông đúc sẵn là thuật ngữ chuyên ngành dùng để bao gồm các sản phẩm được sản xuất tại nhà máy với chất lượng cao nhằm tạo được sản phẩm thương mại và dân dụng. … Ở Việt Nam việc sử dụng phương pháp này trong xây dựng vẫn còn rất hạn chế về khoa học- kỹ thuật mà chủ yếu ứng dụng cấu kiện này.

Bê tông này là một loại sản phẩm hiện đại được ứng dụng trong ngành xây dựng. Ngày nay ở các nước phát triển cùng với quá trình công nghiệp hóa ngành xây dựng thì phương pháp sử dụng loại bê tông này trong xây dựng được ứng dụng phổ biến.

Đây là thuật ngữ chuyên ngành dùng để bao gồm các sản phẩm được sản xuất tại nhà máy với chất lượng cao nhằm tạo được sản phẩm thương mại và dân dụng. Các sản phẩm bê tông này được sử dụng làm tường chắn, sàn nhà và mái tấm, nhà ở mô- đun, cổng hộp, hố ga, bể tự hoại, đường hầm, trụ cầu…giúp hoạt động xây dựng diễn ra linh hoạt và thi công nhanh hơn.

 

be-tong-duc-san-1
Khái niệm về tấm bê tông đúc

Uư và nhược điểm của bê tông đúc sẵn

Ưu điểm

Bê tông đúc sẵn là một giải pháp thay thế cho bê tông đúc tại chỗ . 

Trong khi bê tông đúc tại chỗ được đúc ở vị trí thực tế của nó, bê tông đúc sẵn được đổ tại một vị trí khác, tại khu vực xây dựng hoặc tại nhà máy, và sau đó được đưa lên vị trí nghỉ ngơi cuối cùng và cố định an toàn. 

Tiết kiệm sắt, thép, xi măng nhưng vẫn đảm bảo các yếu tố kỹ thuật của bê tông cốt thép, nhẹ, thuận lợi và nhanh chóng trong lắp đặt… Đó là những ưu điểm nổi bật của sản phẩm bê tông này. Cống bê tông cốt thép đúc sẵn giải quyết cơ bản tình trạng ô nhiễm nguồn nước, tăng tính mỹ quan cho các công trình xây dựng, góp phần bảo vệ môi trường cho các đô thị tại Việt Nam.

Trong khi đó sản phẩm bê tông cốt thép bằng công nghệ rung ép, rung lõi sử dụng thiết bị máy đúc cống nhập khẩu từ nước ngoài thì giá thành cạnh tranh, thuận tiện cho quá trình thi công lắp đặt.

Vì đúc sẵn nên các sản phẩm này rất thuận tiện trong lắp đặt, do hệ thống được đúc sẵn tại nhà máy, sau đó chỉ đưa ra công trình lắp đặt và rất thích hợp trong trường hợp cần thay thế hệ thống hiện hữu.

Sản phẩm sử dụng nguyên vật liệu sẵn có trong nước, nên hoàn toàn chủ động được vật tư và công nghệ, tiết kiệm chi phí đầu tư, nguyên vật liệu và nhân công, giúp giảm thiểu chi phí sản xuất, thi công lắp đặt và bảo dưỡng vận hành so với bê tông đúc thủ công.

Đặc biệt, trên cùng một dây chuyền sản xuất có thể chế tạo nhiều sản phẩm thiết bị đồng bộ, phù hợp với nhu cầu xây dựng, cải tạo hệ thống hạ tầng kỹ thuật và môi trường các đô thị.

be-tong-duc-san-2
Ưu điểm của tấm bê tông đúc sẵn

Với ứng dụng công nghệ sản xuất tiên tiến cống tròn bê tông đúc sẵn ngày càng được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Nhiều sản phẩm bê tông này dùng trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn và bảo vệ môi trường như: Hệ thống hố ga ngăn mùi hôi của cống thoát nước đô thị; hào kỹ thuật; cống tròn, cống hộp dùng cho cấp thoát nước đủ loại kích cỡ…

So với sản phẩm truyền thống, các sản phẩm bê tông đúc sẵn đa dạng hơn về mẫu mã và chủng loại; thi công nhanh, đơn giản, dễ kiểm soát chất lượng; giá thành cạnh tranh…

Những sản phẩm bê tông đúc sẵn khi đưa vào ứng dụng thực tiễn còn thuận tiện cho sinh hoạt đô thị, bởi sản phẩm này giúp tăng cường độ bền vững kết cấu hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, đồng thời ngăn chặn mùi hôi trong lòng cống bốc ra môi trường không khí, chủ động phòng ngừa ngập úng và ô nhiễm, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Đặc biệt, sản phẩm hào kỹ thuật cống bê tông cốt thép đúc sẵn đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cho phép lưu hành trên thị trường.

Hào kỹ thuật được cấu tạo thành nhiều ngăn, khắc phục được việc thường xuyên phải đào lên lắp xuống khi cần bổ sung công trình ngầm, không ảnh hưởng đến công trình làm trước, sau và thuận tiện cho thi công lắp đặt cũng như duy tu, duy trì vận hành bảo dưỡng, hệ thống cáp ngầm dưới lòng đường, giải quyết nạn “đào đường” gây khó khăn cho công tác quản lý hạ tầng đô thị.

Nhược điểm

  • Cách âm và cách nhiệt kém: cột bê tông đúc sẵn không cách âm, cách nhiệt tốt bằng các loại vật liệu khác. Chính vì thế, người ta đang tiến tới sản xuất các loại cột bê tông đúc sẵn có lỗ đục rỗng để hạn chế nhược điểm này.
  • Thi công phức tạp, chịu tác động của thời tiết: để có những loại cột bê tông đúc sẵn đạt tiêu chuẩn, quá trình phối trộn cốt liệu đòi hỏi rất cao. Chính vì thế không phải ai cũng làm được. Hơn nữa, nếu đang đổ bê tông, cốt thép mà trời mưa sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến độ bền chắc của sản phẩm.
  • Dễ có khe nứt: nếu bị tác động bởi lực quá lớn, cột bê tông đúc sẵn dễ bị nứt, vỡ. Gnh hưởng đến mỹ quan và chất lượng của công trình.

Ứng dụng của bê tông đúc sẵn

Ứng dụng trong xây dựng nhà dân dụng

Khi sử dụng các cấu kiện bê tông này thì các dự án nhà dân dụng cao tầng được thi công trong thời gian ngắn hơn, đơn giản hơn. Trong công trình này, những bộ phận được sử dụng theo phương pháp bê tông đúc sẵn là: nền của công trình; hệ cọc.

Đối với các dự án xây dựng chung cư, bộ phận sàn và cầu thang của chung cư cũng được đúc sẵn; sàn thường được cấu tạo hai lớp: trong đó lớp đầu tiên là sàn đúc sẵn, lớp thứ hai được thi công tại chỗ có gia cường lới sợi.

be-tong-duc-san-4
Ứng dụng của tấm bê tông trong xây dựng

Ứng dụng trong xây dựng cầu và các cơ sở hạ tầng

Những công trình lớn như xây dựng cầu thì các kết cấu dầm của cầu thường đã được đúc sẵn bằng bê tông cường độ cao dự ứng lực. Nền móng của cầu được gia cố bằng phương pháp dùng cọc ống ly tâm dự ứng lực đúc sẵn. Bản mặt cầu thì được cấu tạo từ hai lớp: trong đó, lớp đầu tiên là bê tông đúc sẵn có chiều dày 12,5cm; lớp thứ hai là bê tông cốt thép đổ tại chỗ với chiều dày 12,5 cm.

Sau khi đã lắp đặt xong các cấu kiện bê tông này thì tiếp tục hoàn thiện tiếp các phần công việc có tính chất không chịu lực như hoàn thiện bề mặt bản cầu, lăp đèn chiếu sáng…cho đến khi hoàn thiện công trình.

Phương pháp bê tông đúc sẵn có những ưu thế riêng mà bê tông toàn khối không có được, do đó trong những năm gần đây các ngành công nghiệp bê tông này đang ngày càng nỗ lực để nâng cao hiệu quả tài nguyên. Cấu kiện bê tông này được ứng dụng vào nhiều công trình, nó không chỉ làm giảm giá thành thi công mà còn tạo ra quy trình chính xác và nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và tiền của cho các chủ đầu tư.