Có khá nhiều người còn thấy lạ lẫm với nguyên liệu bê tông nhẹ bọt xốp. Tuy nhiên, có thể nói, đây là một nguyên liệu hỗ trợ đắc lực trong lĩnh vực xây dựng.

Bê tông bọt có một lịch sử phát triển khá lâu dài. Lần đầu tiên nó được đưa vào sử dụng vào năm 1923. Lúc đầu nó chỉ được sử dụng làm vật liệu cách nhiệt. Nhờ công nghệ cải tiến trong nhiều năm qua trong các lĩnh vực thiết bị sản xuất và các chất tạo bọt chất lượng tốt hơn. Do đó, vài năm gần đây việc sử dụng bê tông bọt ở quy mô lớn đã được áp dụng nhiều trong xây dựng hiện đại.

Đây là một loại bê tông nhẹ kỹ thuật, có khả năng cách âm, cách nhiệt và chống ẩm tốt, tỷ trọng chỉ bằng 1/10 so với bê tông thường. Vật liệu này có thể áp dụng cho những công trình xây dựng có nền đất yếu, các công trình chắn sóng và va đập, thi công đường, lớp bảo vệ đường ống ngầm…

be-tong-nhe-bot-xop
Lịch sử của bê tông nhẹ bọt xốp

Đặc điểm của bê tông nhẹ bọt xốp

Bê tông nhẹ bọt xốp dùng nguyên liệu chính là xi măng có chứa các tế bào khí ổn định. Các tế bào khí này được phân bố đồng nhất trong cấu trúc bê tông, giữ vai trò như một dạng cốt liệu. Hỗn hợp bê tông xốp nhẹ được tạo thành từ xi măng, nước, phụ gia tạo bọt, phụ gia dẻo, phụ gia khoáng. Bê tông nhẹ bọt xốp khi hoàn thiện có thể tự lèn chặt, lèn đều, không cần đầm rung.

Với ưu điểm nhẹ (tỷ trọng là 230-960 kg/m3, so với bê tông thường là 2.300-2.500 kg/m3), bền, ồn định, dễ dàng tạo hình, chịu được rung, không dẫn điện, cách âm, chống thấm… công nghệ bê tông nhẹ bọt xốp có thể áp dụng cho những công trình xây dựng có nền đất yếu, các công trình chắn sóng và va đập… Ngoài ra, nó còn được ứng dụng để tạo thành các sản phẩm xây dựng như sàn mái cách nhiệt, sàn – tường cách âm, các tấm panel đúc sẵn trong hệ thống nhà ở, sàn mặt cầu tải trọng thấp…

Đặc điểm của bê tông nhẹ bọt xốp

Phương pháp tạo bọt trước sản xuất bê tông bọt

Khi có công trình xây dựng, xe tải trộn sẵn mang vật liệu đến. Chất liệu bọt được được bơm máy trộn cùng với xi măng, cát sỏi để tạo ra bê tông bọt. Chính vì vậy, chỉ cần một lượng nhỏ bọt vận chuyển đến công trình không cần nhiều.

Khi bọt được hình thành, nó được kết hợp với hỗn hợp vữa xi măng có tỷ lệ xi măng nước từ 0,4 đến 0,6. Nếu vữa ướt, bọt trở nên không ổn định. Nếu quá khô, hỗn hợp rất khó trộn. Để tăng cường độ chịu lực của bê tông bọt người ta có thể điều phỗi bằng cách cho nhiều hay ít bọt vào hỗn hợpvữa bê tông.

Thành phần của bê tông bọt

Thành phần bê tông bọt thay đổi theo mật độ là nhu cầu. Thông thường, bê tông bọt có mật độ nhỏ hơn 600kg / m 3 sẽ có xi măng, bọt, nước cũng có thêm một số tro bụi hoặc bụi đá vôi.

Để đạt được mật độ cao hơn cho bê tông bọt, cát có thể được sử dụng. Hỗn hợp cơ sở là 1: 1 đến 1: 3 đối với bê tông bọt nặng hơn, là chất độn cho tỷ lệ xi măng portland (CEM I).

Đối với mật độ nhiều hơn, giả sử lớn hơn 1500kg / m 3 chất độn và cát trung bình được sử dụng. Để giảm mật độ, nên giảm lượng chất độn. Nên loại bỏ bê tông bọt có mật độ nhỏ hơn 600kg / m 3 .

Sản xuất bê tông nhẹ bọt xốp

Việc sản xuất bê tông bọt liên quan đến việc pha loãng chất hoạt động bề mặt trong nước. Được đưa qua một máy tạo bọt sẽ tạo ra bọt ở dạng ổn định. Bọt này được trộn với xi măng, cát, sỏi với tỉ lệ phù hợp.  Với lượng không khí có trong thành phần chiếm 15 đến 25%. Từ đó tạo ra bê tông bọt nhẹ đạt các yêu cầu trong xây dựng.

Cần phải lưu ý rằng độ đông kết và chịu cường độ nén, cường độ kéo cảu bê tông bọt phụ thuộc và nhà sản xuất, vì vậy cần phải chú ý đến sai lệch.

Ưu điểm của bê tông nhẹ bọt xốp

Hiệu quả kinh tế cao

– Rất nhẹ nên giảm tải trọng rất nhiều. Chi phí làm móng cho nhà cao tầng có thể giảm một nửa nếu dùng toàn gạch bê tông bọt để xây tường ngăn.

So với việc sử dụng bê tông thông thường, việc sử dụng bê tông nhẹ bọt xốp giúp giảm tới hơn 50% chi phí vật liệu trong toàn bộ kết cấu công trình. Hơn nữa, việc sử dụng bê tông nhẹ bọt xốp cũng giúp giảm thời gian thi công đáng kể, qua đó giảm chi phí sản xuất.

Các sản phẩm từ bê tong nhẹ bọt xốp thường có tính chính xác hình học cao nên nên khi thi công tốn rất ít vữa (lớp vữa thường mỏng như lớp hồ dán) giúp giảm tiêu hao năng lượng, tổn thất nhiệt qua tường. Khối lượng của bê tông bọt xốp thấp hơn rất nhiều so với bê tông tiêu chuẩn từ đó giúp tiết kiệm đáng kể về kết cấu móng. Tất cả lợi ích này giúp bạn giảm tối đa chi phí kinh tế.

Hiệu quả kinh tế mà bê tông nhẹ mang lại

Chất lượng bền vững theo thời gian

Bê tông nhẹ hầu như không bị lão hóa và bền lâu, không bị gỉ như thép hoặc mục như gỗ. Khi cường độ chịu nén của bê tông bọt được nâng cao cho phép sử dụng các sản phẩm với khối lượng thể tích thấp hơn, nên cách nhiệt và chống cháy vô cùng tốt. 

Bê tông nhẹ bọt xốp có khả năng có khả năng chống trọi trong mọi điều kiện thời tiết, không lo bị mối mọt và chống cháy cao nên bền vững với thời gian.

Không bị lún, không co ngót , nên không cần dùng đầm để đầm.khi đổ vào khuôn

Chống nóng hiệu quả, cách âm tuyệt vời

Bê tông nhẹ bọt xốp là vật liệu xây dựng có khả năng chống nóng và cách âm vô cùng hiệu quả do bê tông có kết hợp cấu trúc với các bọt khí tạo thành một lớp cách nhiệt, cách âm tự nhiên. 

Nhiệt độ trong công trình sử dụng bê tông nhẹ bọt xốp thấp hơn từ 1 đến 2 độ C so với công trình sử dụng vật liệu xây dựng thông thường.

Thân thiện với môi trường

Bê tông nhẹ bọt xốp là vật liệu xây dựng mới đảm bảo tính thân thiện với môi trường, quá trình sản xuất và sử dụng loại vật liệu này không tạo ra các chất hóa học có hại đến môi trường.

Bê tông nhẹ bọt xốp thân thiện với môi trường

Giá bê tông nhẹ bọt xốp

Giống như các loại bê tông thông thường, giá thành của việc sử dụng bê tông này phụ thuộc vào số lượng mong muốn của khách hàng với đơn vị tính là m3.

Thông thường, giá một mét khối bê tông nhẹ bọt xốp dao động từ 1.500.000 VNĐ đến 2.000.000 VNĐ.

Khách hàng nên lựa chọn những địa chỉ uy tín, tin cậy để chất lượng bê tông tốt nhất với giá thành hợp lý nhất.

Ứng dụng của bê tông bọt xốp

Bê tông nhẹ bọt xốp giúp tiết kiệm chi phí nhà cấp 4 1 tầng ở nông thôn cho người có thu nhập thấp hoặc những nhà cấp 4 có 3 phòng ngủ.

 Làm gạch xây nhà, tường vây nhà cao tầng. Đây là ứng dụng đang được quan tâm nhất hiện nay. Các tường bao không chịu tải cũng có thể được xây bằng cách đổ khuôn trực tiếp trong cốp pha. Xây tường rất nhanh và rẻ. Tường xây bằng gạch bê tông bọt rất nhanh, lắp đặt điện nước dễ dàng, tải trọng công trình giảm đáng kể giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí xây móng. 

Ứng dụng của bê tông nhẹ bọt xốp

– Lấp các hào rãnh: Thi công bê tông bọt khí không lún. không cần dùng máy đầm để đầm chặt, nó lấp hết các lỗ hổng đào ra trong hào, rãnh vì vậy nó cho phép thi công san lấp rãnh rất nhanh, chất lượng mặt đường rất tốt, không cần chờ lâu ngày mới hoàn thiện. Đặt đường ống xong là hoàn thiện đường ngay nếu dùng bê tông bọt để lấp rãnh.

– Lấp các lỗ hổng: Vữa bê tông xốp rất lỏng dễ chảy nên có thể chảy đến mọi vị trí khó nhất, khe nhỏ nhất để lấp đầy: đặc biệt hữu hiệu trong sửa chữa công trình, thi công các hạng mục như vật cản chống cháy trong ống kỹ thuật nhà cao tầng, lắp các đường ống cống, hầm ngầm,…

– Làm sàn nhà: dùng bê tông nhẹ tỷ trọng thấp thi công sàn nhà, sân bãi hay các mặt phẳng trong công trình rất nhanh, dễ dàng, mặt rất phẳng , giá thành rẻ

– Xây bể bơi: bạn có thể thi công một bể bơi tại vườn nhà dùng bê tông bọt làm móng rất nhanh và hiệu quả, tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với phương pháp thi công bể bơi thông thường.

– Lấn biển, xây cảng tại những nơi đất yếu.

– Bê tông bọt xốp còn có tính cách âm rất cao. Nó ngăn và hấp thu, phân tán âm thanh mà không gây rung.

– Thi công nền đường: tại Hà lan, người ta đổ bê tông nhẹ lên lớp lót bằng màng PVC tạo ra một lớp móng nhẹ và dầy, có sức nâng được một con đường nhỏ để cho người đi bộ hay xe đạp qua đầm lầy 

– Thi công bê tông bọt khí xốp có tính cách nhiệt tuyệt vời. Hệ số truyền nhiệt của bê tông bọt chỉ bằng 15-20% gạch đỏ, cho nên nó được dùng để làm tường kho lạnh, bể dưỡng bê tông. Dùng bê tông bọt có tỷ trọng thấp đổ mái trần: cách nhiệt rất tốt, thi công nhanh, dễ dàng và rất rẻ.

– Thi công xây dựng đường hầm: Bê tông xốp nhẹ được dùng để bơm vào các khe, hốc tạo ra khi đào hầm qua đât đá, để bơm trám trong hoàn thiện thành hầm

– Bê tông xốp còn có đặc tính chống cháy tuyệt hảo, đây là một ưu điểm rất lớn khi xây dựng các hạng mục công trình chống cháy

– Bê tông bọt xốp nhẹ hầu như không bị ảnh hưởng bởi quá trình đóng và tan băng giá, điều này cho phép sử dụng trong những điều kiên khí hậu rất khác nhau cả ở những nơi rất nóng hoặc quá lạnh.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu đến Quý bạn đọc những ưu nhược điểm và ứng dụng của bê tông nhẹ bọt xốp. Hy vọng, sẽ giúp cho bạn có thêm lựa chọn cho công trình của mình.