Tấm sàn bê tông nhẹ chịu lực hay còn gọi là tấm xi măng cemboard, tấm xi măng Duraflex Vĩnh Tường, ( Fiber cement board ). là tấm xi măng đúc sẵn theo khổ tiêu chuẩn 1220 x 2440, sàn bê tông nhẹ cemboard có độ chịu lực tính đàn hồi cao là giải pháp tuyệt vời cho những công trình yêu cầu tiến độ thi công nhanh chóng và nhẹ nhàng so với sàn xi măng xuân mai, sàn bê tông truyền thống.

tam-be-tong-nhe-chiu-luc-1
Tấm bê tông nhẹ chịu lực

Thành phần của tấm sàn bê tông siêu nhẹ chịu lực

Tấm xi măng nhẹ đúc sẵn được sản xuất trên dây truyền hiện đại của Châu Âu , tấm được ép ở cường lực cao theo công nghệ fim flex hiện đại nhất thế giới, sau khi được ép và cắt theo kích thước tiêu chuẩn cho vào lò hấp 48h đồng hồ để tấm không bị cong vênh, rạn nứt.

Thành phần của bê tông nhẹ chịu lực gồm keramzit là những viên đất sét nung đông nở, xi măng và cát. Cốt liệu nhẹ (keramzit) giúp giảm được nhiều khối lượng của bê tông tới 1200 – 1900 kg/m3 tùy theo mác của bê tông (so với 2500 kg/m3 của bê tông thường). Với công thức đặc biệt, tấm cemboard có cường độ khá cao tới 40Mpa trong điều kiện thi công bình thường và cao hơn trong điều kiện thi công đặc biệt. Kết hợp 2 đặc tính (khối lượng nhẹ và cường độ cao) tạo ra kết cấu bê tông rất mỏng có thể tới 3cm. 

tam-be-tong-nhe-chiu-luc-3
Thành phần của tấm bê tông nhẹ chịu lực

Ưu điểm của bê tông nhẹ chịu lực

Tấm bê tông có thể sử dụng cho các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp với những ưu điểm sau:

  • Dầm PPB 0 và sàn nhẹ hơn so với bê tông truyền thống. Cùng sự kết hợp với gạch Block nhẹ làm giảm 30% tải trọng ngôi nhà. Ván khuôn có thể tháo sau khi đổ bê tông sàn 24h làm giảm được 40% thời gian TC.
  • Chịu nhiệt, cách nhiệt, cách âm, chống thấm…
  • Thi công các tấm sàn bê tông đúc sẵn và lắp ghép tại công trình dễ dàng. Không bị các đường nứt theo dọc tấm như Panel tông nhẹ chịu lực thông thường.
  • Dùng gạch nhẹ nên tổng khối lượng nhẹ hơn tường xây gạch bình thường tới 2 lần.
  • Tường và vách ngăn còn có khả năng cách âm, cách nhiệt,chống thấm nước.

Nhược điểm của bê tông nhẹ chịu lực

Việc sản xuất khó khăn. Như chúng ta đã biết bê tông nhẹ chịu lực là loại vật liệu được sản xuất nhờ công nghệ bê tông dư ứng lực bán lắp ghép. Với công nghệ và các loại vật tư đặc trưng riêng biệt nên không phải đơn vị nào cũng có thể sản xuất được loại bê tông này.

Đòi hỏi kỹ thuật, và đội thợ thi công phải dày dặn kinh nghiệm có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao. Sở dĩ vậy vì cách thức tiến hành thi công đối với bê tông siêu nhẹ hoàn toàn khác với cách thi công bê tông truyền thống. Do đó, nếu đơn vị thi công không nắm vững kỹ thuật, chất lượng bê tông không được đảm bảo, thì chất lượng công trình cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đòi hỏi sử dụng các biện pháp xử lý chống thấm một cách cẩn trọng, kỹ lưỡng, tỉ mỉ hơn hẳn so với bê tông thông thường vì bê tông siêu nhẹ có sự xuất hiện của các mối ghép.

Do cấu tạo rỗng nên sự ảnh hưởng của tiếng ồn ở bê tông siêu nhẹ cũng cao hơn bê tông thông thường.

tam-be-tong-nhe-chiu-luc-4
Ưu nhược điểm của tấm bê tông nhẹ chịu lực

Các loại tấm bê tông nhẹ chịu lực

Tấm sàn panel bê tông nhẹ đúc sẵn V-Lite

Cũng như hai loại sàn trên đây Tấm sàn panel bê tông nhẹ đúc sẵn V-Lite được sản xuất cũng từ cát, xi măng, chất tạo bọt và một vài phụ gia chống ẩm và mối mọt. Trọng lượng của tấm bê tông siêu nhẹ. Có khả năng cách âm cũng như khả năng chống thấm rất tốt. Hơn nữa vì khuôn sản xuất của vật liệu này có thiết kế khác với 2 loại trên. Nên trên mỗi tấm sàn nhẹ V-lite Panel còn có rãnh khóa âm dương ở 4 cạnh. Do đó quá trình thực hiện thi công, lắp ghép rất dễ dàng. Tiến độ thi công nhanh chóng hơn so với việc sử dụng các loại vật liệu khác.

Tấm bê tông nhẹ đúc sẵn Cemboard xi măng:

Thành phần cấu tạo của tấm bê tông nhẹ đúc sẵn cemboard bao gồm: Xi măng Portland, cát mịn (cát siêu mịn sillica), sợi cellulose được phối trộn đều. Sau khi đi qua hệ thống cán lớp có nhiệm vụ làm cho sản phẩm có được độ cứng nhất định. Độ cứng này có được nhờ sự liên kết của các loại vật liệu. Sau đó các tấm này sẽ được đưa vào lò hấp với nhiệt độ cao khoảng 1000oC.

tam-be-tong-nhe-chiu-luc-2
Tấm bê tông nhẹ cemboard chịu lực

Tấm bê tông nhẹ đúc sẵn Duraflex

Hiện nay, trên thị trường đã có mặt sản phẩm tấm bê tông nhẹ đúc sẵn Duraflex. Để sản xuất nên loại vật liệu này sẽ cần có các nguyên liệu: Xi măng trăng, cát mịn, đá vôi, sợi Cellulose. Các vật liệu này sẽ được phối trộn theo tỷ lệ nhất định rồi tiếp tục đưa qua công nghệ sản xuất Flow on-công nghệ sản xuất tiên tiến của Châu Âu cũng bao gồm các công đoạn nén và hấp ở nhiệt độ cao.

Sản phẩm trước khi đưa ra thị trường phải được kiểm tra chất lượng về độ cứng, độ mịn, độ chịu lực, khả năng chống ẩm, mốc…. Những sản phẩm không đạt sẽ bị loại bỏ, còn những sản phẩm đạt sẽ tiến hành cắt và mài. Sau đó, sẽ đóng góp và vận chuyển đến kho.

Ứng dụng của tấm bê tông nhẹ chịu lực

Tấm sàn panel bê tông nhẹ đúc sẵn V-Lite

Tấm panel bê tông nhẹ đúc sẵn V-Lite là vật liệu thích hợp để làm tường bao cho nhà ở, nhà xưởng, văn phòng. Và tùy theo mục đích sử dụng, tấm bê tông nhẹ đúc sẵn này được sản xuất có nhiều kích thước khác nhau:

1200 x 500 x 100mm; 600 x 500 x 200mm; 600 x 500 x 150mm; 600 x 500 x 100mm.

Hầu hết kích thước của tấm sàn panel bê tông nhẹ đều có thể làm. Tường ngăn không chịu lực, tường ngăn từng phòng trong nhà, các chung cư cao tầng. Xây tường bao, nhà xưởng công nghiệp, bệnh viện, trường học và trung tâm thương mại nhỏ.

Tấm bê tông nhẹ đúc sẵn Duraflex

Tấm bê tông nhẹ đúc sẵn Duraflex được sản xuất đa dạng. Phân loại tùy theo kích thước và trọng lượng cũng như độ dày khác nhau vì tùy theo mực đích sử dụng. Mỗi tấm sàn nhẹ như vậy thường có độ dày từ 3,5mm đến 20mm. Với 3 mục đích sử dụng được chia làm 3 mức:

– Nếu mục đích là làm trần nhà, trần phòng ở, trần ban công…. các bạn nên sử dụng tấm Duraflex có dộ dày từ 3,5mm đến 5,5mm. Loại này sẽ có tác dụng chịu nhiệt cách nhiệt và độ ẩm cao.

– Nếu để làm tường bao ngoài trời, tường nhà ở hoặc vách ngăn nên chọn tấm Duraflex có độ dày từ 6mm đến 11,5mm. Tấm bê tông nhẹ chịu lực này cũng có khả năng chống nóng, cách nhiệt rất tốt.

– Nếu để làm sàn đúc giả, sàn nhà trọ, gác lửng, sàn nhà lắp ghép…. Bạn nên chọn tấm có kích cỡ trọng lượng tương đương với độ dày từ 12mm đến 20mm. Tấm sàn nhẹ này có tình thẩm mỹ cao. Có thể kết hợp với sơn nước chịu lực tốt tương đương sàn bê tông cốt thép.

Tấm Cemboard

– Nếu sử dụng để làm trần cho công trình nhà xưởng, hoặc vị trí công trình có độ ẩm cao kích thước lựa chọn nên là 3 – 5 mm.

– Nếu sử dụng để làm vách ngăn trong nhà, giữa các phòng và ngoài trời bạn nên sử dụng các tấm cemboard có độ dày từ 6 – 10 mm.

– Nếu sử dụng để làm sàn, sàn đúc giả gác lửng, sàn nâng, sàn nhà xưởng… các bạn nên chọn tấm có độ dày hơn từ 12 – 20 mm.

Các tấm sàn bê tông nhẹ Cemboard này được lắp ghép với nhau nhờ các thanh khung thép đỡ. Được cố định bằng các đinh vít đảm bảo độ an toàn bởi chất lượng sản phẩm cao. Đồng thời tuổi thọ không kém gì so với sàn nhà xây dựng theo phương pháp truyền thống.