Bê tông thương phẩm hay còn gọi là bê tông tươi.
Đây là một hỗn hợp gồm cốt liệu cát, đá, xi măng, nước và phụ gia theo những tỉ lệ tiêu chuẩn để có sản phẩm bê tông với từng đặc tính cường độ khác nhau.
Là loại bê tông được sản xuất bằng hệ thống trạm trộn hiện đại tự động 100%, theo các quy chuẩn chất lượng xây dựng tốt nhất để thay thế cho phương pháp trộn bê tông truyền thống.
Cũng giống như bê tông truyền thống bê tông tươi được cấu tạo lên từ cốt liệu chủ yêu như đá, sỏi, cát vàng, nước và xi măng ngoài ra để đáp ứng yêu cầu của các công trình phụ gia còn được sử dụng trong bê tông.

Ưu điểm của bê tông thương phẩm

Thực tế, nhiều người nghĩ rằng sử dụng bê tông tự trộn an toàn và rẻ hơn bởi toàn bộ nguyên liệu đều do tự mình kiểm soát (nguồn mua xi măngcát, sỏi…). Thế nhưng không đơn giản như họ nghĩ. Khi sử dụng bê tông tự trộn, họ thường đi mua riêng rẽ từng loại vật liệu ở nhiều chỗ khác nhau, dẫn đến các bất cập như: cát, đá không đúng chất lượng công trình yêu cầu; địa điểm tập kết và kho bãi lưu trữ các vật liệu còn nhiều khó khăn vì đất chật người đông, chưa kể đến việc phải bảo quản một số lượng lớn vật liệu xây dựng để tránh hư hao và mất mát.

Bên cạnh đó là vấn đề chất lượng và tiêu chuẩn của bê tông tự trộn chưa ổn định do tỉ lệ pha trộn được “đo bằng mắt” là chính. Do đó, chi phí thực sự của bê tông tự trộn đắt hơn bạn nghĩ rất nhiều vì nó còn bao gồm chi phí quản lí, thuê mua kho bãi, bảo vệ tài sản…

Trong khi đó, bê tông tươi (hay bê tông thương phẩm) đã được sử dụng từ rất lâu trong thi công và xây dựng thì có một số lợi ích nhất định có thể kể ra như sau:

Giá thành hợp lí

Hiện nay, mua bán bê tông tươi rất dễ dàng, bạn có thể liên lạc mua bán nhanh tại các công ty kinh doanh vật liệu xây dựng trên toàn quốc.

Chất lượng và tiêu chuẩn ổn định

 Bê tông tươi được trộn sẵn và sản xuất tại nhà máy theo công thức và quy trình chặt chẽ, sau đó được công ty vận chuyển đến công trình. Do vậy, chất lượng của bê tông hoàn toàn được đảm bảo chính xác từ nguyên vật liệu, tỉ lệ pha trộn nguyên liệu…

Kèm theo đó, các mẫu bê tông còn được lưu lại để tiện cho việc phân tích, kiểm nghiệm và đối chiếu. Khi đặt hàng từ bên bán bê tông tươi, người nhận dễ dàng kiểm tra được mọi thông tin trên phiếu giao hàng, và kèm theo đó là chứng chỉ chất lượng sản phẩm (gửi đến sau 7 ngày hoặc 28 ngày)

Kiểm soát được số lượng và rút ngắn thời gian

Nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng các chủ đầu tư nên lựa chọn bê tông tươi thay vì bê tông trộn sẵn để kiểm soát tốt ngân sách của mình, tránh tình trạng dư thừa hoặc thiếu hụt các nguyên vật liệu.

Ngoài ra, thời gian đổ bê tông và tiếng độ công trình cũng sẽ giảm đi khá đáng kể (khoảng hơn 1 tháng). Công trình càng nhanh hoàn thành, nhà đầu tư càng giảm được nhiều khoản chi phí về kho bãi, giám sát, quản lí…

Phương pháp trộn bê tông tươi

2. Phương pháp trộn bê tông bê tông thương phẩm.

Các yêu cầu đặc biệt khi sản xuất bê tông tươi

Bằng cách trộn thêm các loại phụ gia cho phép tạo ra các loại bê tông tươi bê tông thương phẩm có tính năng vượt trội như Khả năng chống thấm, tính liên kết nhanh hoặc mác siêu cao…

+  Đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, phù hợp với địa hình chật hẹp, khu phố đông đúc: Để tự trộn bê tông, ngoài việc tập kết vật tư bạn còn phải phải gọi đội thợ chuyên trộn bê tông, mang theo máy nổ, máy trộn và các dụng cụ thi công… dẫn đến phát sinh tiến ồn, và ảnh hưởng các điều kiện an ninh trật tự, vệ sinh môi trường .
+  Kiểm soát chi phí, giảm hao hụt
Nếu bạn tính toán chi phí hoặc phải quản lý chi phí cho một công trình lớn, hãy làm một vài phép tính và so sánh. Bạn sẽ hiểu tại sao các công trình lớn đều chọn giải pháp mua bê tông tươi, bê tông thương phẩm.
+ Giá cả phù hợp
Với các vật liệu đầu vào cát, đá, xi… được nhập từ nhà sản xuất trực tiếp, công nghệ hiện đại giúp giảm chi phí sản xuất nên giá thành bê tông tươi, bê tông thương phẩm bao gồm chi phí vận chuyển đến chân công trình không cao hơn so với chi phí sản xuất trực tiếp.
+ Yêu cầu của chủ đầu tư
Do yêu cầu về chất lượng, tiến độ, quản lý chất lượng nên rất nhiều công trình, chủ đầu tư, tư vấn giám sát (thậm chí là tư vấn thiết kế) yêu cầu bắt buộc phải sử dụng bê tông tươi, bê tông thương phẩm chứ không được trộn trực tiếp tại công trường.

Phương pháp trộn bê tông thương phẩm khá đơn giản và hoàn toàn tự động bởi máy móc. Việc trộn bê tông không mất sức và sử dụng nhiều nhân công như trộn bê tông truyền thống.

Các bước trộn bê tông

  • Bước 1: Chuẩn bị các vật liệu trước khi trộn

Các vật liệu trộn bao gồm: Cát, đá dăm, xi măng, sỏi, nước, một số chất phụ gia chuyên dụng.

Các vật liệu được rửa sạch đảm bảo chất lượng bê tông sau khi trộn.

Vật liệu được cân theo đúng tỷ lệ loại bê tông và trọng lượng của mẻ trộn.

Ví dụ bê tông thương phẩm mac 250 sẽ có tỷ lệ xi măng ít hơn so với bê tông thương phẩm mac 350.

  • Bước 2: Chuẩn bị trộn bê tông

Sau khi đã xác định rõ khối lượng các vật liệu cần sử dụng. Tiến hành tập kết các vật liệu theo quy định tại máng chứa cốt liệu.

  • Bước 3: Tiến hành trộn

Có rất nhiều cách trộn bê tông khác nhau như phương pháp thủ công, trộn bằng các loại máy đổ bê tông tại chỗ như máy trộn bê tông tự hành, máy trộn quả lê … nhưng những cách trộn này chỉ áp dụng cho xây dựng dân dụng nhỏ lẻ – trộn bê tông tại công trình. Còn đối với các cơ sở sản xuất bê tông để thương mại hóa hoặc các công trình xây dựng lớn thì cần sử dụng đến trạm trộn cố định hoặc hệ thống trạm trộn.

Sau khi các cốt liệu được đưa vào máng, băng truyền tại trạm trộn bê tông sẽ hoạt động, đưa các cốt liệu vào thùng trộn bê tông. Cốt liệu được đưa vào thùng trộn đồng nghĩa với silo chứa nước và chất phụ gia hoạt động, đổ vào thùng trộn theo đúng tỷ lệ.

Các vật liệu sẽ được trộn đều trong thùng trộn bê tông với một khoảng thời gian nhất định sau đó cho ra thương phẩm.

Phương pháp trộn sử dụng trạm trộn hoàn toàn tự động do đó có thể cho ra khối lượng bê tông lớn, phục vụ nhanh chóng mọi nhu cầu xây dựng.

Ứng dụng của bê tông thương phẩm

Mỗi công trình xây dựng đều đòi hỏi yêu cầu kĩ thuật và từng loại mác bê tông khác nhau để thi công phù hợp cho từng hạng mục của công trình.

Để đáp ứng yêu cầu của công trình xây dựng nhà dân dụng cho đến những công trình trọng điểm của quốc gia như công trình xây dựng cầu đường… Công ty Bê Tông Sông Đà Việt Đức đã kết hợp với viện khoa học kĩ thuật bộ xây dựng nghiên cứu và ứng dụng thành công nhiều loại bê tông chất lượng cao cho các công trình bê tông cốt thép, công trình xây dựng cầu đường của quốc gia.

Hiện nay việc thi công các công trình bê tông trên mọi công trường đã đơn giản hơn và có nhiều chiều hướng tích cực hơn.

Thi công các công trình nhanh gọn hơn nhờ các thiết bị thi công chất lượng cao, các máy bơm, phun bê tông tươi phù hợp với yêu cầu thi công của từng công trình bê tông.

Với những công trình xây dựng cao tầng việc thi công thủ công, truyền thống mất rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Nhưng hiện nay việc thi công đổ bê tông tươi cho các công trình bê tông cốt thép cao tầng không còn khó khăn nhờ có các thiết bị thi công bê tông như cần bơm, phun bê tông tươi loại 30 m, 40 m, 60 m…

Việc sử dụng bê tông tươi cho các công trình hiện nay rất phổ biến, những loại bê tông thường sử dụng cho công trình bê tông dân dụng thường là bê tông cường độ cao mác 200 đến mác bê tông 350. Tùy thuộc vào yêu cầu của từng hạng mục mà người ta sử dụng mác bê tông khác nhau. Với giá thành giao động từ 680.000 đồng đến 950.000 đồng tùy thuộc vào các trạm trộn khác nhau.