Bê tông thương phẩm không còn xa lạ với những người làm trong ngành xây dựng, tuy nhiên không phải ai cũng biết và hiểu về nó. Hãy cùng epcocbetong.net tìm hiểu thêm về loại bê tông này và ứng dụng của nó trong ngành xây dựng nhé.

Bê tông thương phẩm là gì?

Bê tông thương phẩm hay còn được gọi là bê tông tươi, là loại bê tông đã được trộn sẵn và được sử dụng ngay cho công trình, mọi công trình trộn bê tông đều được làm sẵn ở trạm trộn. Về thành phần, bê tông tươi được trộn từ các nguyên liệu như bê tông tự trộn, tuy nhiên chúng có yêu cầu chất lượng và nguyên liệu nghiêm ngặt hơn.

Bê tông thương phẩm được đổ vào công trình
Bê tông thương phẩm được đổ vào công trình

Ứng dụng của bê tông thương phẩm

Bê tông thương phẩm được trộn theo tỉ lệ chuẩn, được chia thành các Mác khác nhau phục vụ cho từng hạng mục công trình. Bê tông tươi có thể đáp ứng chất lượng và yêu cầu cao hơn, đặc biệt là với các công trình lớn, độ ổn định cao và đòi hỏi nhiều kỹ thuật.
Chính vì thế, ngày nay, bê tông tươi được sử dụng rất phổ biến để xây dựng các tòa nhà cao tầng, các công trình lớn, khu công nghiệp.

Tiêu chuẩn kỹ thuật của bê tông thương phẩm

Bê tông tươi phải đạt được nhiều tiêu chuẩn chất lượng và kỹ thuật mới được sử dụng trong công trình xây dựng. Hiện nay chúng tôi sẽ trích dẫn cho bạn một vài tiêu chuẩn cần thiết mà loại bê tông này phải có.

Tiêu chuẩn nguyên liệu đầu vào trộn bê tông tươi

 • Xi măng: đạt tiêu chuẩn TCVN – 2682 – 99 – Xi măng Pooclăng và TCVN 6260-97- Xi măng Poolăng hỗn hợp.
 • Cốt liệu cát: cát đổ bê tông phải đạt tiêu chuẩn TCVN- 1770-86 và TCVN- 1771-86, kho bãi cát phải sạch sẽ, không lẫn lộn đất hoặc bụi bẩn, không để dính tạp chất.
 • Nước trộn bê tông: đạt tiêu chuẩn TCVN- 4506- 87, nguồn nước tiêu chuẩn sạch thành phố cấp.
 • Phụ gia bê tông: có chứng chỉ chất lượng của nơi cung cấp chất phụ gia.

Tiêu chuẩn chất lượng của bê tông thương phẩm

 • Sai số độ sụt cho phép: từ 50 – 100mm là ± 20mm, lớn hơn 100mm là ± 30mm
 • Bê tông tươi phải có độ đồng nhất khi trộn và đổ ra
 • Đổ bê tông tươi ra xe vận chuyển đến khi đưa đến công trình chỉ trong 1 giờ
 • Nhiệt độ cực đại của bế tông không vượt quá 300 độ C
 • Lượng ngậm khí đạt tiêu chuẩn TCVN-3111- 93
 • Cường độ bê tông đạt tiêu chuẩn TCVN 3118- 93 hoặc TCVN 5726- 93.
Bê tông thương phẩm đạt các tiêu chuẩn chất lượng
Bê tông tươi phải đạt đủ các tiêu chuẩn chất lượng.

Những ưu điểm của bê tông thương phẩm

Nhiều người cho rằng bê thông thương phẩm tốn kém hơn so với trộn bê tông bằng tay nên thường ít sử dụng loại bê tông này. Tuy nhiên thì khi bạn xây dựng công trình lớn hoặc cho căn hộ của bạn, thì bê tông tươi sẽ có rất nhiều ưu điểm như sau:

 • Bê tông tươi này có chất lượng đồng đều, được trộn theo tiêu chuẩn nên chắc chắn sẽ có chất lượng tốt hơn. Còn bê tông tự trộn lại chỉ được đánh giá bằng mắt thường, nên khó lòng biết được chất lượng trộn đang ở mức nào.
 • Khi đặt mua bê tông tươi, bạn có thể sử dụng máy móc để đo lường kiểm soát chất lượng của bê tông, nếu không đảm bảo có thể trả hàng, chính vì thế mà chất lượng công trình sẽ tốt hơn.
 • Bê tông được trộn sẵn và sau đó mang đến trực tiếp công trình, vì thế mà không tốn thời gian thi công xây dựng, không tốn đất bãi cho việc tự trộn bê tông. Từ đó, lượng nhân công, bãi trộn, chi phí xây dựng cũng sẽ được giảm bớt hơn.
 • Giá thành của bê tông tươi được tính là cao hơn so với tự trộn thông thường, nhưng xét về tổng thể chi phí và chất lượng thì loại bê tông này sẽ tiết kiệm nhiều chi phí hơn.
Bê tông thương phẩm được truyền đến vị trí cần xây dựng
Bê tông thương phẩm được truyền đến vị trí cần xây dựng

Những nhược điểm của bê tông thương phẩm

Nhược điểm lớn nhất của bê tông tươi chính là khách hàng không thể biết được những thành phần nguyên liệu mà các nhà cung cấp sử dụng nên khó kiểm soát được chất lượng. Khách hàng muốn sử dụng bê tông có chất lượng tốt thì cần phải có một đội ngũ kiểm soát chất lượng khi nhận bê tông.
Rất nhiều chủ đầu tư đã phải chịu cái kết đắng khi sử dụng những xe bê tông không đạt đủ chất lượng khiến cho công trình xuống cấp nhanh chóng. Chính vì thế mà rủi ro khi đặt hàng bê tông tươi là khá lớn, chủ đầu tư nên tìm hiểu kỹ và đặt hàng ở những nhà cung cấp uy tín và chất lượng.
Ngoài ra, bê tông tươi sẽ phù hợp hơn những công trình lớn, với các công trình nhà nhỏ, ở trong ngõ ngách thì việc sử dụng xe bê tông tươi khá khó khăn, vậy nên lúc này bê tông tự trộn sẽ phát huy thế mạnh của mình.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về bê tông tươi thương phẩm, một loại bê tông được ứng dụng rất nhiều trong xây dựng công trình hiện nay. Mong rằng bạn sẽ ứng dụng bê tông thương phẩm cho những công trình của mình một cách hữu dụng nhất.

>> Xem thêm bài viết: Quy trình sản xuất cọc bê tông cốt sắt và ép cọc bê tông