Tấm sàn bê tông nhẹ là giải pháp tuyệt vời cho trần vách sàn, là sản phẩm đa dạng được khá nhiều người sử dụng hiện nay. Vậy, những ưu điểm vượt trội của tấm sàn bê tông nhẹ là như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp quý độc giả được giải đáp mọi thắc mắc, băn khoăn. 

tam-san-be-tong-nhe-chiu-luc-1

Tấm sàn bê tông nhẹ là gì? 

Sàn bê tông nhẹ là dòng sản phẩm được đúc sẵn từ tấm xi măng nhẹ. Tấm sàn bê tông nhẹ còn được gọi là tấm ván sàn 3d. Tấm sàn bê tông nhẹ là loại tấm có kích thước và độ dày khác nhau, được lắp ghép với nhau trên hệ thống kết cấu khung nhà thép định vị bằng vít khoan chuyên dụng. Sau khi ghép, lắp tấm bê tông nhẹ xong có thể dễ dàng hoàn thiện bề mặt bằng việc lát gạch men, ốp gỗ, sơn epoxy hoặc trải thảm. 

Ở thời điểm hiện tại, tấm sàn bê tông nhẹ còn được nhiều người sử dụng bằng cái tên tấm xi măng cemboard, tên tiếng Anh là Fiber cement board. Tấm sàn bê tông nhẹ là sự kết hợp giữa 4 loại vật liệu tự nhiên là sợi cellulose, đá vôi, cát siêu mịn và xi măng portland. Sự kết hợp giữa các loại vật liệu này sẽ tạo nên sự liên kết khá chắc chắn.

Sàn bê tông nhẹ được sản xuất theo công nghệ hiện đại bậc nhất châu Âu, được đội ngũ kỹ sư tập đoàn vật liệu xây dựng lớn nhất nước Pháp thiết kế nên. Dòng sản phẩm này đáp ứng nhu cầu xây dựng, lắp ghép nhà siêu nhẹ của người dân trên toàn thế giới.

tam-san-be-tong-nhe-chiu-luc-2

Ưu điểm vượt trội của tấm sàn bê tông nhẹ

Tính năng và chất lượng của tấm sàn bê tông nhẹ được đánh giá là khá lý tưởng, đã được nhiều chuyên gia kiểm chứng và đánh giá cao. Chính vì thế, tấm sàn bê tông nhẹ luôn khẳng định vị thế của mình trên thị trường vật liệu xây dựng tại Việt Nam.

Khả năng chịu lực của tấm sàn bê tông nhẹ là rất tốt. Loại sàn này có độ uốn dẻo dai, khá bền nên được sử dụng để làm sàn nhẹ lắp ghép, được dùng để xây dựng sàn nhà xưởng, nhà ở dân dụng, bệnh viện, trường học…

Khả năng chịu nước của tấm sàn bê tông nhẹ cũng thật tuyệt vời. Loại sàn này được làm từ đá vôi, cát và xi măng nên có khả năng khác nước rất cao, ít bị môi trường tác động. 

Ngoài ra, ưu điểm vượt trội của tấm sàn bê tông nhẹ phải kể đến đó là khả năng thi công cực kỳ nhanh chóng. Sàn bê tông nhẹ được đúc ghép từ dạng lắp ghép nên việc thi công được sẽ rất tiện lợi, nhanh chóng từ việc vận chuyển cho tới việc lắp đặt. Ví dụ, một sàn 30m2 giá công cả sắt với 3 người làm chỉ mất 1,5 tới 2 ngày mà thôi, nhanh hơn 2/3 thời gian so với việc làm bằng bê tông truyền thống.

tam-san-be-tong-nhe-chiu-luc-3

Nhược điểm của tấm sàn bê tông nhẹ

Loại vật liệu nào cũng có những ưu, nhược điểm nhất định, sàn bê tông nhẹ cũng vậy. Nhược điểm của bê tông siêu nhẹ chính là tính “Mới”.

Đúng như vậy, thực ra tư tưởng của nhiều thế hệ người Việt Nam là trung thành với những thứ cũ, và rất ngại tiếp nhận cái mới. Chính vì vậy với 1 loại vật liệu mới như bê tông siêu nhẹ nhiều gia đình còn e dè. Ngày nay, các công trình áp dụng bê tông nhẹ ngày càng nhiều là 1 phần động lực để các gia đình Việt thay đổi tư duy.

Nhược điểm thứ hai của sàn nhẹ chính là kén chọn đơn vị thi công. Để thi công sàn bê tông siêu nhẹ không phải đội thợ nào cũng làm được. Những đội thợ thi công chuyên nghiệp phải trải qua 1 quá trình đào tạo bài bản, làm việc có nguyên tắc mới đảm bảo sàn được thi công nhanh chóng và đúng quy trình kỹ thuật.

Như vậy, để thi công tấm sàn bê tông nhẹ đạt chất lượng, cần phải tìm đơn vị thi công uy tín chuyên về lĩnh vực này.

Có những loại tấm bê tông sàn nhẹ nào?

Tấm bê tông nhẹ đúc sẵn là loại vật liệu nhẹ, mới trong xây dựng, nó có nhiều các dòng sản phẩm khác nhau như tấm Cemboard, Smartboard, tấm Duraflex, Smartwood…

Những dòng sản phẩm này được ứng dụng đa dạng trong các hạng mục công trình xây dựng. Nó rất linh hoạt trong quá trình mà bạn thi công.

Những loại vật liệu nhẹ này hiện nay được rất nhiều đơn vị cung cấp trên thị trường. Điều quan trọng là bạn cần chọn được nơi bán hàng uy tín thì mới có thể chọn đúng sản phẩm từ nhà sản xuất, có giá cả đúng nhất.

tam-san-be-tong-nhe-chiu-luc-7

Hướng dẫn thi công tấm sàn bê tông nhẹ cemboard làm sàn chịu lực

Bước 1: Thiết kế hệ khung sắt chịu lực

Theo phương pháp mẫu mã truyền thống

Dầm chính (đà ngang): là những thanh đứng (sắt U, I hoặc hộp) chịu lực theo phương dọc bí quyết nhau từ 1200 mm đến 1500 mm 1 thanh.

Dầm phụ: là những thanh ngang (sắt  hộp hoặc C) chịu lực theo phương ngang  bí quyết nhau 407mm tới 610mm 1 thanh . Được kết liên hàn chồng lên mặt dầm chính.

Khung xương được kiểu dáng để kết liên sở hữu nhau bằng mối hàn hoặc kết liên bằng bản mã sắt.

Tổng chiều dầy cho dầm chính+ dầm phụ từ 150mm đến 190 mm.

Thiết kế khung xương sàn Cemboard mới

Dầm chính (đà ngang): là những thanh đứng (sắt C ) chịu lực theo phương dọc cách nhau 407 mm 1 thanh. Đầu dầm được liên kết ngàm vào dầm bo vững chắc vĩnh cửu bằng U biên, hoặc khuông dầm chính của nhà kết cấu khung thép.

Bước 2: Thiết kế lắp đặt tấm sàn xi măng nhẹ Cemboard

Theo phương pháp kiểu dáng truyền thống

Tấm xi măng nhẹ Cemboard với độ dầy 15, 16 , 18 , 20, 24 , 25 mm được lựa tìm làm sàn nâng chịu lực đạt tiêu chuẩn của xây dựng.

Đưa tấm sàn xi măng nhẹ cemboard vào hệ khung. Toàn bộ phần cạnh của tấm xi măng nhẹ phải nằm trên hệ khung.

Khe ghép hở từ 2-3mm tránh việc co rút của tấm xi măng nhẹ vì nhiệt độ thay đổi của môi trường sở hữu thể khiến co rút hay giãn nở tấm xi măng nhẹ.

Sử dụng vít tự khoan 40mm. Khoảng cách vít trên phần đường cạnh 20-30cm. Ở phần giữa tấm xi măng nhẹ khoảng bí quyết vít 30-40cm.

Tránh cho tấm xi măng nhẹ bị nứt, đinh phải cách đường mép cạnh trên và cạnh dưới 2 cm và phương pháp đường cạnh bên trái và bên buộc phải 1.5 cm.

Lau sạch bề mặt tấm xi măng nhẹ và đưa thêm thanh chèn vào khe nối trước khi bơm keo vào khe hở để tần tiện lượng keo bắt buộc tiêu dùng và tiến hành trải thảm, lót sàn gỗ, sàn nhựa…

Nếu lót gạch men thì ko cần thiết phải xử lý khe hỡ bằng keo vì hệ vữa sẽ trám kín mọi các khe hỡ.

Tiến hành trãi lưới chống nứt để tạo sự kết liên giữa hệ vữa và bề mặt tấm xi măng nhẹ, chống hiện tường nứt vữa và gia nâng cao sự đàn hồi cho hệ vữa, cố định lưới bằng vít đầu dù và tiến hành trãi vữa, lót gạch nền.

Việc trãi thêm lớp vữa dày từ 3 – 4 cm sẽ giúp cho hệ sàn tấm xi măng nhẹ cemboard thêm chắc chắn và ổn đinh.

Sau lúc lắp đặt tấm sàn xi măng nhẹ cemboard vào hệ khuông sắt, tiến hành bắt lưới, trải vữa và hoàn thiện bằng lót gạch men.

tam-san-be-tong-nhe-chiu-luc-4

Thiết kế tấm xi măng nhẹ sàn Cemboard 2 lớp

Tấm xi măng nhẹ Cemboard lượt trên với độ dầy 18 , 20 mm được lựa chọn làm sàn nâng chịu lực đạt tiêu chuẩn của xây dựng.

Tấm xi măng nhẹ Cemboard lượt dưới với độ dầy 6 mm được lựa mua làm cho trần tạo phẳng cho đa số sàn .

Sau khi thi công xong tấm xi măng nhẹ cemboard sẽ phẳng tuyệt đối , ko nhìn thấy hệ sườn xương bên dưới . Đảm bảo tổng chiều dầy sàn từ 120 mm -130 mm.

Sau lúc lắp đặt xong sẽ bơm nguyên liệu bí quyết âm , phương pháp nhiệt , chống cháy , toàn khối xương thép , tấm xi măng nhẹ sàn trên dưới.

Các tiêu chuẩn lắp đặt tấm sàn xi măng nhẹ giống bề ngoài truyền thống.