Trong sự tăng thêm dân số mạnh mẽ giống như thời nay thì việc đáp xây dựng các khu tòa nhà cao tầng, khu chung cư là kiệt lực cần thiết. nhưng để quả quyết công trình xây xong ko bị sụt lún, không gây biến chuyển thì cần phải tiến hành xây dựng móng kiên cố. Muốn có móng chắc cần ép cọc bê tông cho móng. cơ nhưng mà lý áp giải kỹ hơn chướng ngại này chúng mình hãy cùng khảo sát qua bài viết ngay sau đây.

Vì sao cần ép cọc bê tông

Giống chúng ta đã biết hàng loạt dự án xây dựng do chu kỳ tiến hành thi công móng không chắc chắn, ko đúng công đoạn nên thường diễn ra sụt lún, thậm chí đổ sập luôn khi áp dụng trong thời gian ngắn. vì sao lại có hiện tượng này? thực tiễn là vì các công trình ấy không tăng lên phần móng công trình tốt, ko ép cọc đúng, đủ. Để giúp anh chị em tránh được trục trặc trong tiến hành thi công chúng ta sẽ cùng khảo sát qua về cọc bê tông để từ ấy tiến hành xây dựng dự án được quyết đoán.

Trách nhiệm của móng cọc là truyền tải trọng từ dự án xuống nhiều lớp đất dưới và chung quanh nó. Móng cọc là một trong nhiều loại móng được ứng dụng phổ biến nhất ngày nay. Người ta sẽ có khả năng đóng, hạ các cây cọc to xuống nhiều tầng đất sâu, nhờ đấy làm tăng thế mạnh chịu tải trọng lớn cho móng.

Móng cọc được áp dụng kể từ khi nào?

Móng cọc đã được ứng dụng rất sớm từ khoảng 1200 trước, các người dân của thời khắc đồ đá mới của Thụy Sỹ đã biết cách dùng những cọc gỗ cắm xuống những hồ nông để triển khai xây dựng căn hộ trên các hồ cạn (Sower, 1979). Cũng trong thời điểm này, người ta đóng các cọc gỗ xuống nhiều vùng đầm lầy để chống quân chiếm đóng, người ta đóng những cọc gỗ để làm tường chắn đất, cách dùng thân cây, cành cây để làm móng nhà…

Thời nay, cùng lúc đó hiện đại về khoa học kỹ thuật nhìn chung móng cọc càng ngày càng được cải tiến, hoàn thành, đa dạng về Loại xe cũng tương tự như phương pháp tiến hành thi công, thích hợp với hạch lạc cho từng loại công trình. Sự phát triển của phương tiện kỹ thuật làm cọc đã sinh sản không ngừng các kiểu cọc mới, điều ấy đã mở ra cho việc thiết kế móng cọc nhà đ-biệt là cao tầng một bán kính phong phú, làm cho người thiết kế đồ họa có thể có khả năng lựa chọn lựa được các chiếc cọc có thuộc tính k.thuật tốt hơn, lợi ích kinh tế cao hơn.

Những bộ phận chính của móng cọc
Móng cọc gồm 2 phòng ban chính là cọc và đài cọc.

Cọc

Cọc là kết cấu có tổng chiều dài lớn so với bề rộng tiết diện ngang, được đóng hay tiến hành thi công ở chỗ vào lòng đất, đá, để truyền tải trọng công trình xuống những tầng đất, đá, sâu hơn nhằm cho dự án nằm trên đạt những hạch lạc của trạng thái limited quy định(TCXD 205:1998). Cọc bê tông cốt thép là cái cọc đúc sẵn đưa xuống lòng đất để chịu lực đứng hay lực ngang.

Đài cọc

Đài cọc là cấu trúc vận dụng để liên kết các cọc lại với nhau và phân bố trọng tải của công trình lên những cọc.

Nội lực ở cọc do trọng tải kết cấu phần trên truyền xuống qua hệ đài thực chất sinh ra do chuyển vị ở điểm nối kết cọc với hệ đài. có thể có khả năng phân ra làm đài tuyệt đối cứng và đài mềm trong lo liệu thiết kế hệ cọc.

Coi đài móng cứng tuyệt đối khi chiều cao đài phải khá lớn (phá hoại cắt trước phá hoại uốn). Dưới vai trò chức năng của tải trọng thì chuyển vị ở các điểm trên mặt cắt ngàm cọc là tuyến tính (hay là mặt cắt ngàm cọc trước phẳng sau vẫn phẳng) do đó thông thường cọc tại vị trí biên sẽ có nội lực quy mô nhất.

Lực truyền xuống cọc trong trường hợp đài cọc mềm sẽ đi theo đường ngắn nhất có nghĩa là các cọc luôn đưới lõi vách, phản lực lớn hơn một loạt đối với cọc biên ( so với cách tính thông thường), đ-biệt đứng cho những tổ hợp có momen to. song song với đó ở tình huống đài cọc tuyệt đối cứng các cọc biên sẽ chịu lực quy mô nhất.