Móng cọc bê tông cốt thép là gì? Đặc điểm, cấu tạo móng cọc bê tông

Móng cọc bê tông

Một trong những thành phần thiết yếu của hầu hết các công trình xây dựng chính là móng cọc. Vậy móng cọc bê tông là gì? Nó hoạt động như thế nào và có bao nhiêu loại móng cọc? Nếu bạn chưa biết về móng cọc, hãy tham khảo những thông tin dưới đây nhé!

Móng cọc là gì? Đặc điểm, cấu tạo của móng cọc

Trên thực tế có nhiều loại móng khác nhau như móng cọc, móng băng hay móng đơn. Mỗi loại đều có những đặc điểm và công dụng riêng, phù hợp với nhiều nhu cầu thi công khác nhau. Móng cọc là loại móng thường được sử dụng cho các công trình nhỏ.

Móng cọc bê tông

Móng có dạng hình trụ dài và được đẩy vào lòng đất bằng các vật liệu như bê tông và cọc nhiều lớp để giúp ổn định cấu trúc được xây dựng bên trên nó.

Thành phần của móng sẽ bao gồm hai phần: đài cọc & một hoặc một nhóm cọc. Phần móng được sử dụng chủ yếu để truyền tải trọng từ cấu trúc thượng tầng thông qua các thành tạo chịu nước hoặc nén yếu trên đá hoặc đất cứng hơn, đặc hơn và ít chịu nén hơn.

Loại móng này thường dùng cho các công trình lớn và thi công trên nền đất yếu. Thường xuyên xảy ra sạt lở hoặc sụt lún quy mô lớn cần có những hệ thống chống đỡ ổn định để đảm bảo an toàn và chắc chắn.

Móng được chia làm 2 loại chính sau:

 • Móng đài cao: là loại móng có đài cọc nằm cao hơn ở mặt đất, chiều sâu của móng nhỏ hơn chiều cao của cọc. Và nó có thể chịu tải trọng uốn nén.
 • Móng đài thấp: là loại móng có đài cọc nằm dưới mặt đất, được đặt sao cho lực ngang của móng cân bằng với áp lực của đất theo độ sâu đặt móng tối thiểu nhất. Và có khả năng chịu được hoàn toàn lực nén

Cấu tạo của móng cọc bê tông

Móng cọc bê tông

>>> Xem thêm: Những loại cọc bê tông đúc sẵn thông dụng

Cấu tạo đài cọc

 • Độ sau chôn cọc trong đài phải lớn hơn 2D & không lớn hơn 120cm so với đầu cọc nguyên.
 • Đài cọc có chức năng là để liên kết giữa các cọc còn lại với nhau.
 • Khoảng cách e giữa hai cọc là 3D, cọc xiên là 1.5D…

Cấu tạo của móng cọc

 • Cọc thé
 • Cọc gỗ
 • Cọc hỗn hợp
 • Cọc bê tông cốt thép

Móng cọc làm bằng chất liệu gì?

Loại móng này được xây dựng bằng các kỹ thuật móng khác nhau. Nó là sự kết hợp của các vật liệu sau:

Cọc gỗ

Đây là các loại vật liệu, biện pháp thi công cơ bản, đầu tiên và thông dụng nhất. Các loại cọc gỗ như: cừ tràm, cừ tràm… Giá thành cọc không những thấp mà còn rất phù hợp với nền đất yếu, nhiều bùn và có khả năng sạt lở cao. Tuy nhiên, chỉ dành cho các dự án nhỏ.

Cọc thép

Nó phù hợp cho cả các dự án tạm thời và dài hạn. Do diện tích mặt cắt ngang tương đối nhỏ và cường độ cao, những cọc này có thể được cắm xuống đất một cách dễ dàng và an toàn.

Cọc khoan

Cọc được hình thành bằng cách khoan một lỗ trước khi cắm cọc xuống đất. Được thực hiện bằng cách đổ bê tông trực tiếp vào khoảng trống. Đây cũng được gọi là tiền cược cố định.

Còn có các loại cọc khác như cọc composite, cọc điều khiển,…

Móng cọc bê tông

Cọc ma sát

Giúp truyền lực thông qua ma sát bề mặt với đất xung quanh. Cọc được định hướng đến độ sâu đảm bảo rằng thể tích tạo ra bên trên cọc bằng với tải trọng tác dụng lên cọc.

Cọc bê tông

Bao gồm một khung thép và các lớp bê tông, chúng thường có hình trụ dài từ 4 đến 6 mét. Là loại cọc có giá hợp lý được sử dụng phổ biến hiện nay.

Móng cọc bê tông

Khi nào nên sử dụng móng cọc?

Nền tảng của ngôi nhà đẹp, nhà ống 2 tầng không thể được chọn một cách ngẫu nhiên. Dưới đây là một vài tình huống nên sử dụng móng cọc bê tông. Bạn có thể tham khảo:

 • Không thể đào đất đến độ sâu cần thiết do điều kiện đất xấu
 • Có hệ thống thoát nước, kênh mương… gần các công trình đang thi công.
 • Có tải trọng nặng, không thống nhất từ cầu trúc thượng tầng áp dụng
 • Khu vực có mực nước ngầm cao
 • Mặt bằng có thể thay đổi do vị trí sát bờ biển, lòng sông

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu được móng cọc bê tông là gì? Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ sẵn lòng giúp đỡ bạn.