Các loại máy ép cọc bê tông cốt thép phổ biến hiện nay

máy ép cọc bê tông cốt thépmáy ép cọc bê tông cốt thép

Hiện nay, các công trình xây dựng như nhà dân dụng, nhà cao tầng, nhà phố, chung cư,… đều yêu cầu sử dụng ép cọc bê tông trong quá trình thi công móng. Để thực hiện công việc ép cọc này, ngoài việc lựa chọn những người thợ lành nghề, còn cần sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc chuyên dụng để ép cọc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các loại máy ép cọc bê tông cốt thép thông dụng nhất hiện nay.

Máy ép cọc bê tông cốt thép là gì ?

Máy ép cọc bê tông cốt thép là thiết bị dùng để ép cọc bê tông cốt thép vào đất hoặc vào bê tông nhằm tạo liên kết chắc chắn. Máy ép cọc bê tông cốt thép thường được sử dụng trong các công trình xây dựng như xây dựng cầu đường, công trình thủy lợi, xây dựng nhà cao tầng, nhà xưởng, và các công trình khác. Ép cọc bê tông cốt thép giúp tăng độ cứng và khả năng chịu lực cho cọc bê tông cốt thép, đồng thời giảm thiểu nguy cơ lún công trình.

Tiêu chí chọn máy ép cọc bê tông cốt thép

Lựa chọn máy ép thích hợp cho phương pháp đóng cọc

Để chọn được máy đóng cọc bê tông hiệu quả, bước đầu tiên là xác định phương pháp ép cọc. Hiện nay, tùy theo quy mô, diện tích công trình mà các nhà thầu sẽ lựa chọn loại cọc bê tông có tiết diện, chiều dài và phương pháp hạ cọc khác nhau để đáp ứng yêu cầu thiết kế.

Hiểu rõ các thông số kỹ thuật của máy đóng cọc

Khi lựa chọn máy đóng cọc bê tông cần kiểm tra các tính năng, thông số kỹ thuật của máy để đảm bảo máy hoạt động tối ưu nhất. Các thông số kỹ thuật chính cần quan tâm bao gồm: áp suất dầu bơm, hành trình pít-tông và diện tích đáy kích, lưu lượng dầu trong bơm, v.v.

Chú ý đến áp suất của máy

Lực ép của máy sẽ quyết định hiệu quả làm việc và cọc có được sâu như thiết kế hay không. Tương ứng lực nén của máy ép bê tông phải lớn hơn hoặc bằng tổng lực cản tức thời của móng.

Những loại máy ép cọc bê tông cốt thép phổ biến hiện nay

Có nhiều loại máy ép cọc bê tông cốt thép phổ biến hiện nay, bao gồm:

  1. Máy ép cọc bê tông cốt thép động cơ xăng: Thích hợp cho các công trình xây dựng lớn và sử dụng ngoài trời.
  2. Máy ép cọc bê tông cốt thép động cơ điện: Thích hợp cho các công trình trong nhà hoặc nơi có nguồn điện ổn định.
  3. Máy ép cọc bê tông cốt thép đôi: Có thể ép cùng lúc hai cọc bê tông cốt thép, giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng.
  4. Máy ép cọc bê tông cốt thép đa năng: Có thể ép được các loại cọc bê tông cốt thép với nhiều kích thước khác nhau.
  5. Máy ép cọc bê tông cốt thép di động: Có thể di chuyển dễ dàng giữa các vị trí khác nhau trong công trình.
  6. Máy ép cọc bê tông cốt thép tự hành (robot): Có khả năng tự di chuyển trên mặt đất hoặc trên cọc đã ép để ép tiếp các cọc tiếp theo mà không cần phải di chuyển lại vị trí ban đầu. Máy ép được hầu hết các loại cọc vuông, tròn có kích thước từ 200 x 200 mm đến 400 x 400 mm. Robot đóng cọc bê tông là công nghệ mới, dễ dàng điều khiển và giảm thiểu sai sót trong quá trình thi công. Sử dụng máy đóng cọc bê tông robot có thể giúp đẩy nhanh tiến độ thi công gấp 2 đến 3 lần so với sử dụng các loại máy móc khác. Đối với một dự án khoảng 3000 mét vuông, máy sẽ hoàn thành trong vòng 5 đến 7 ngày và một dự án 10000 mét vuông sẽ mất khoảng 20 ngày.
  7.  Máy ép cọc bê tông thủy lực: Máy đóng cọc bê tông thủy lực là loại máy ứng dụng hệ thống truyền động thủy lực vào việc thi công ép cọc bê tông cốt thép. Cấu trúc của máy này bao gồm xi lanh thủy lực, khung, hệ thống đường ống, bơm thủy lực, khớp nối, điều khiển, v.v. Nó có ưu điểm là di chuyển thuận tiện, điều khiển thuận tiện, chi phí thấp, v.v., dễ sử dụng và phù hợp với nhiều công trình .

Tuy nhiên, việc lựa chọn loại máy ép cọc bê tông cốt thép phù hợp phụ thuộc vào kích thước của cọc cần ép, địa hình của công trình và yêu cầu của từng dự án cụ thể.