Cách chọn máy ép cọc bê tông cho công trình xây dựng

May-ep-Neo

Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những loại máy ép cọc bê tông phổ biến và cách chọn máy ép cọc bê tông phù hợp với công trình của bạn.

Các loại máy đóng cọc bê tông thông dụng và phổ biến nhất hiện nay

Máy ép Neo

Máy ép neo là một trong những loại máy ép cọc thủy lực sử dụng phương pháp ép đầu cọc, tác dụng một lực ép lên đầu cọc. Hệ phản ứng ép cọc được tạo ra bằng các neo xoắn chặt trong đất, thích hợp cho cả phương pháp ép trước và ép sau:

 • Ưu điểm: Tải trọng nhỏ, kích thước nhỏ gọn, dễ dàng vận chuyển đến những vị trí chật hẹp, khó khăn, thích hợp ép cọc nhà ở trong môi trường các khu đô thị lớn.
 • Hạn chế: Không thích hợp ép cọc cho mọi loại đất, đất quá cứng, nhiều sỏi, hoặc quá mềm, dẻo không thể sử dụng máy ép Neo để thi công.
 • Phân loại: Máy ép neo, ép neo nguồn dầu, ép neo nguồn.
chọn máy ép cọc bê tông

Máy ép tải

Máy ép tải cũng là máy ép cọc thủy lực mà lực ép được tác động lên đầu cọc, sử dụng phương pháp ép đầu cọc. Hệ phản lực để thi công cọc là bệ chịu tải vật liệu nặng trên mặt đất, thường là tải trọng bê tông, tải trọng thép hoặc tải trọng bê tông vỏ thép:

 • Ưu điểm: Công suất máy lớn, thi công được trên mọi địa chất, không phụ thuộc vào lớp đất mặt; Chỉ cần nạp đủ lượng tải cần thiết là có thể ép bất kỳ mức tải nào theo yêu cầu.
 • Hạn chế: Một số lượng lớn tải gây trở ngại cho mỗi lần tháo máy; Cần trục chở nhiều tải kéo dài thời gian thi công, chậm tiến độ; yêu cầu không gian thi công rộng để có thể chịu tải.
 • Phân loại: Máy ép tải bê tông, máy ép tải thép.

Máy ép cọc robot

Máy ép cọc robot là một trong những thế hệ máy ép cọc tiên tiến nhất hiện nay, sử dụng phương pháp ôm, đặt tổng lực lên các mặt bên của cọc. Qua đó, cọc sẽ được ép xuống đất nhờ lực ma sát giữa bề mặt cọc bị ép và các kẹp (chốt ôm). Tương tự như máy ép tải, máy ép Robot cũng sử dụng hệ thống phản lực dựa trên trọng lượng của máy và cách bố trí tải trọng trên máy:

chọn máy ép cọc bê tông
Chọn máy ép cọc bê tông phù hợp
 • Ưu điểm: Có khả năng tự di chuyển, thân máy có thiết bị cẩu nên không cần xe cẩu hỗ trợ, giúp tăng năng suất lao động, giảm tải công trình, rút ​​ngắn thời gian thi công.
 • Hạn chế: Kích thước máy lớn; chi phí vận chuyển máy móc cao; yêu cầu mặt bằng xây dựng lớn.

Hiện nay, do đáp ứng nhu cầu ép cọc trong không gian chật hẹp, khó di chuyển nên các loại máy ép cọc trên đã có phiên bản mini với kích thước nhỏ gọn hơn. Một số dòng máy ép cọc mini phổ biến như máy ép cọc bê tông EBT, máy ép cọc 150T, máy ép cọc sunward,….

Tiêu chí chọn máy ép cọc bê tông chất lượng

Làm thế nào để đánh giá chất lượng của một máy ép cọc bê tông? Dưới đây là một số tiêu chí mà khách hàng có thể tham khảo:

 • Phù hợp với phương pháp ép cọc: Có hai phương pháp ép cọc phổ biến là ép đỉnh và ép ôm. Tùy theo quy mô và diện tích công trình mà nhà thầu sẽ lựa chọn loại cọc bê tông và phương pháp ép cọc phù hợp. Theo đó, máy ép cọc cũng cần được lựa chọn tương thích với phương pháp ép cọc.
 • Hiểu rõ thông số kỹ thuật của máy ép cọc: Các thông số cần quan tâm hàng đầu như áp suất dầu bơm, hành trình piston, lưu lượng dầu trong máy bơm,… Kiểm tra các bộ phận thiết bị đã thông số kỹ thuật chưa. do nhà sản xuất nêu, sau đó được sử dụng.
 • Lưu ý lực ép của máy: Đây sẽ là yếu tố quyết định đến hiệu quả công việc và chất lượng công trình theo đúng thiết kế. Theo đó, tổng lực của máy phải bằng hoặc lớn hơn tổng lực cản tức thời của móng.
chọn máy ép cọc bê tông

Nên chọn loại máy ép cọc bê tông nào phù hợp cho công trình của bạn?

Như đã nói ở trên, để chọn máy ép cọc bê tông phù hợp cho từng công trình tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như phương pháp ép cọc, quy mô công trình, địa chất, mặt bằng thi công, điều kiện tài chính và kinh nghiệm của nhà thầu xây dựng. Vì vậy, sẽ rất khó để có một đáp án chính xác nhất cho câu hỏi này. Tuy nhiên, cách tốt nhất để chọn được loại máy ép cọc đảm bảo chất lượng công trình là tìm đến sự hỗ trợ của một đơn vị thi công uy tín, am hiểu về lĩnh vực này.