3 Loại máy ép cọc bê tông phổ biến

có mấy loại máy ép cọc bê tông

3 Loại máy ép cọc bê tông phổ biến

Dàn ép cơ (máy ép neo, máy ép tải)

Đây là loại máy ép cọc bê tông được sử dụng phổ biến trong thi công móng nhà. Phương pháp này sẽ sử dụng máy ép thủy lực để nén các cọc neo xuống sâu trong lòng đất.

Một máy ép neo được đảm bảo tiêu chuẩn sẽ bao gồm các bộ phận sau:

  • Bộ neo để khoan, bộ chia.
  • Đầu bò có chức năng quay đầu neo.
  • Đầm ép cọc.
  • Động cơ hoặc đầu cơ giới.
  • 2 xi lanh.
  • 2 Vip ne để giữ neo và cẩu.

Đây là loại máy đóng cọc bê tông được sử dụng phổ biến nhất trong các công trình xây dựng tại Việt Nam. Máy ép tải có thể chế tạo với nhiều loại tiết diện và kích thước cọc bê tông khác nhau do máy chỉ sử dụng đối trọng chính là tải trọng thép hoặc bê tông.

có mấy loại máy ép cọc bê tông

Máy xúc búa rung

Máy xúc búa rung được sử dụng trong thi công các công trình ép cọc bằng năng lượng mặt trời, các công trình kè, các công trình thủy lợi, cầu đường,… để xử lý nền đất yếu. Người ta thường sử dụng búa rung điện thủy lực để mang lại độ chính xác cao và chắc chắn hơn rất nhiều.

Dựa vào nguyên lý hoạt động, búa rung được chia làm 2 loại:

Búa xung kích:

có mấy loại máy ép cọc bê tông

Loại búa này sử dụng bộ phận rung để tạo lực tác động lớn lên đầu búa nên lực tác động chủ yếu là lực xung kích. Không chỉ giúp hạ cọc chính xác, búa xung kích còn được dùng để hạ cọc thép hình, cọc ván thép …

Búa rung tinh khiết:

Là loại búa chỉ tạo ra lực rung đơn thuần tác dụng lên đầu búa và truyền xuống đầu cọc. Hiện nay, có hai loại búa rung:

  • Rung kiểu nối mềm (V45 của Trung Quốc và VPP2, VPP4 của Liên Xô cũ), được thiết kế dành riêng để đóng các loại cọc có lực cản nhỏ (với chiều dài đến 20m) như cọc thép hình hay cọc ván thép.
  • Rung kiểu nối cứng, được dùng để đóng cọc / ống bê tông xuống đất nền yếu.

Máy ép cọc bê tông Robot

Robot thuận tiện cho việc thi công các công trình có mặt bằng lớn như chung cư, nhà máy, xí nghiệp, khu dân cư, nhà cao tầng, thấp tầng, các công trình có số lượng cọc lớn. Điểm mạnh là thi công nhanh, có thể đẩy tiến độ. Điểm yếu là điều kiện nền đất phải thực sự tốt do tải trọng lớn, không gian rộng và không có khả năng ép cọc dương xuống đất.

Máy đóng cọc bê tông robot tự vận hành đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho các công trình xây dựng trọng điểm hiện nay. Chúng rất phổ biến vì năng suất cao và độ an toàn tốt.

Lực ép của máy từ 120 tấn đến 420 tấn, dễ dàng ép các loại cọc tròn, vuông với kích thước từ 200 × 200 mm – 400 × 400 mm.

có mấy loại máy ép cọc bê tông

Ngoài ra, máy ép cọc bê tông Robot được trang bị nhiều tính năng ưu việt, sử dụng công nghệ mới để vận hành nên hạn chế rủi ro, sai sót cũng như kiểm soát nhanh chóng trong quá trình thi công.

Đưa máy ép cọc Robot vào hoạt động sẽ rút ngắn thời gian thi công từ 2 – 3 lần so với các loại máy ép trên. Với những công trình có diện tích khoảng 3000m2, thời gian hoàn thành chỉ mất từ ​​5 – 7 ngày. Đối với các dự án quy mô lớn từ 10 nghìn m2 sẽ mất khoảng 20 ngày.

Vì tính năng hiện đại, vận hành nhanh chóng và đảm bảo hiệu quả / chất lượng công trình nên máy đóng cọc bê tông Robot có giá bán khá cao. Các nhà thầu nên nghiên cứu kỹ sản phẩm trước khi mua.