Ép cọc nhà 2 tầng cần lưu ý những điểm gì?

Vấn đề ép cọc nhà 2 tầng cần lưu ý những gì là thắc mắc chung của đại đa số gia chủ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin chi tiết.

Nhà 2 tầng có cần ép cọc bê tông hay không?

Phải nói rằng móng cọc giúp cho công trình trở nên chắc chắn và bền vững hơn rất nhiều. Trong khi đó, tải trọng của nhà 2 tầng cũng tương đối lớn. Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng cọc bê tông để xây nhà 2 tầng. Đặc biệt, trong những trường hợp sau, bắt buộc phải sử dụng phương pháp ép cọc nhà 2 tầng

  • Nằm trên mặt đất bị ảnh hưởng bởi ao, hồ, sông, biển, v.v.
  • Nằm trong khu vực có mực nước ngầm cao.
  • Vị trí xây dựng có kênh dẫn nước hoặc hệ thống thoát nước sâu gần đó.
ép cọc nhà 2 tầng

Ép cọc nhà 2 tầng chọn cọc bê tông nào?

Tải trọng của những ngôi nhà 2 tầng được đánh giá là lớn. Tuy nhiên, không nhất thiết phải sử dụng cọc trên 300x300mm. Vì vậy, cọc 250x250mm được coi là loại cọc phù hợp nhất.

Cọc bê tông luôn có sẵn tại Trung Đoàn Cọc bê tông luôn có sẵn tại Trung Đoàn
Cọc bê tông 250x250mm có dạng hình vuông với chiều dài tối đa là 12m. Loại cọc này thường được đúc sẵn để đáp ứng nhu cầu một cách nhanh chóng. Không chỉ chịu được tải trọng cao mà loại cọc này còn phù hợp với đại đa số các phương pháp thi công. Ngoài ra, giá cọc bê tông 250x250mm cũng rất hợp lý.

Có hai loại cọc 250x250mm thường được sử dụng:

Cọc bê tông cốt thép 250x250mm, sắt chính 4 16 HVUC, sắt đai xoắn Ø6, bản mã đơn 5mm, bê tông mác 250.
Cọc bê tông cốt thép 250x250mm, sắt Pomina – Việt Nhật 4 cây Ø16, đai xoắn Ø6, bản mã 5 ly, mác bê tông 250.

ép cọc nhà 2 tầng

Phương pháp ép cọc bê tông xây nhà 2 tầng

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp ép cọc bê tông như ép cọc, ép rô bốt, ép neo, khoan nhồi… Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm khác nhau. Tùy theo địa hình thi công trong hẻm hay mặt tiền và số lượng tâm cọc, áp lực thiết kế mà ta quyết định phương pháp đóng cọc phù hợp để đảm bảo kỹ thuật an toàn.

Tương tự như nhà cấp 4, 1 tầng, nhà 2 tầng chỉ cần phương pháp ép Neo hoặc ép Tải. Trong đó phương pháp neo vẫn được sử dụng cho các công trình từ 40 đến 50 tấn. Bởi chúng đảm bảo áp suất cao, chất lượng, an toàn và đặc biệt là tiết kiệm chi phí.

ép cọc nhà 2 tầng

Những điểm cần lưu ý khi ép cọc nhà 2 tầng

Chọn cọc phù hợp với địa hình, địa chất

Cọc bao nhiêu tấn trong một ngôi nhà 2 tầng? Cần lưu ý những điểm nào trong quá trình ép? Hãy cùng xem qua những lưu ý sau:

Địa hình, địa chất quy định đến 70% đến việc chọn cọc, quyết định trọng lượng của cọc vì đất ở mỗi vị trí khác nhau, có loại đất tơi, xốp, có độ lún cao, ngược lại cũng có loại đất rất cứng.

Đối với những ngôi nhà xây trên nền đất xốp, dễ bị sụt lún thì lượng cọc ép cần nhiều hơn, nặng hơn để đảm bảo độ vững chắc cho ngôi nhà. Với đất cứng, khó đào sâu, cọc bê tông cần tăng chiều dài lên đáng kể.

Tuân thủ vị trí ép chính xác

Đánh dấu vị trí tâm cọc và vị trí ép cọc trước khi thi công. Điều này sẽ giúp quá trình đóng cọc chính xác hơn, tránh làm gãy cọc, lệch cọc. Ngoài ra, vị trí ép, vị trí cọc, mũi cọc cũng cần được tính toán chính xác.

Đảm bảo độ sâu chính xác

Khi ép cọc nhà 2 tầng, cần ép liên tục cho đến khi cọc còn cách mặt đất khoảng 60 – 80 cm, nếu chưa đạt độ sâu mong muốn thì có thể nối cọc, tiếp tục ép cho đến khi đạt độ mong muốn.

Kiểm tra kỹ thuật khi nối cọc

Việc nối cọc là rất cần thiết khi cọc chưa đạt đến độ cao và độ sâu nhất định. Nối cọc cần kiểm tra kỹ thuật hàn, bên cạnh đó là chiều dài, chiều cao, của đường hàn theo đúng thông số.

Theo dõi độ khô của cọc

Cọc bê tông cần một thời gian khô nhất định mới có thể đưa vào sử dụng làm nền nhà, vì vậy cần theo dõi độ khô của cọc và che chắn đề phòng trời mưa ẩm.

Không sử dụng cọc chưa đủ khô để làm nền, gây biến dạng, gãy cọc từ đó ảnh hưởng đến chất lượng nền.

Đảm bảo an toàn

Chú ý kiểm tra máy móc và vấn đề an toàn lao động trong quá trình thi công, máy móc cần vận hành chính xác. Công nhân thi công cần trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, tuân thủ các quy định về an toàn lao động.

ép cọc nhà 2 tầng

Chi phí ép cọc bê tông xây nhà 2 tầng

Đối với nhà 2 diện tích 4x12m – 4x16m, 5x12m – 5x20m số lượng cọc từ 18 – 30 cọc. Mỗi tâm cọc tùy theo địa hình, tính chất đất mà có độ sâu từ 5m – 30m.

Chi phí thuê nhân công trọn gói cho công trình từ 8.000.000 VNĐ đến 14.000.000 VNĐ (tùy khu vực)

Chi phí đặt cọc được tính như sau:

Cách tính GIÁ TRỌN GÓI = [GIÁ LOẠI CỌC x Mét] + [GIÁ LAO ĐỘNG]

Trên đây là những thông tin giúp bạn có thể dự toán tổng quát khi ép cọc bê tông xây nhà 2 tầng. Mọi chi tiết về số lượng cọc, phương pháp chi tiết và chi phí khi ép cọc nhà 2 tầng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.