Kết cấu thép móng cọc

thep-mong-coc

Là những bộ phận quan trọng của một công trình xây dựng, đài móng và đài cọc giúp bảo vệ sự bền vững và kéo dài tuổi thọ của công trình. Nếu một trong hai bộ phận làm sai kỹ thuật, liên kết lỏng lẻo hay phân bố không đều thì công trình có nguy cơ bị nứt vỡ, sụp đổ, gây nguy hiểm tới tính người cho gia chủ và những người xung quanh. Do đó, chúng ta cần phải hiểu rõ khái niệm, thiết kế kết cấu khi xây dựng thép móng cọc để đảm bảo công trình an toàn và bền vững.

Khái niệm thép đài móng cọc

Đài móng là gì?

Đài móng là bộ phận phía bên dưới của một công trình, giúp liên kết các cọc nhà với nhau nhằm phân tán trọng lượng từ trên xuống sao cho đồng đều nhất để tránh tình trạng sụt lún, nghiêng đổ nhà có thể xảy ra trong quá trình thi công và sử dụng. Nói một cách khác, đài móng đảm bảo sự vững chắc của một căn nhà thông qua việc cân bằng lực cho toàn bộ bề mặt và diện tích phần nền móng. Việc xây dựng đài móng cần đảm bảo tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật đã được quy định. 

Khái niệm thép đài móng cọc
Đài móng là bộ phận phía bên dưới của một công trình

Đài cọc là gì?

Đài cọc cũng là một bộ phận của công trình cũng có tác dụng đảm bảo sự bền vững, chắc chắn. Chúng được sử dụng để liên kết các cọc lại với nhau, thông qua đó, làm phân bố đều trọng lực của công trình lên bề mặt và diện tích nền móng. Bên cạnh đó, chúng cũng giúp nâng đỡ trọng lượng của những thiết bị nặng cân, tạo thành phần móng của một toà nhà, điển hình là các căn nhà có nhiều tầng. 

Qua phân tích trên, chúng ta có thể thấy đài móng và đài cọc là hai bộ phận liên quan mật thiết với nhau, không thể tách rời. Chúng cũng không phải là cùng một bộ phận và không thể thay thế nhiệm vụ cho nhau. 

Kích thước thép móng cọc

Khoảng cách từ trung tâm cột biên tới chỗ mép đài phải lớn hơn đường kính cột nhà hoặc chiều dài cạnh bình quân của cọc nhà. Khoảng cách từ cọc tới mép đài phải lớn hơn 150mm. 

Bề rộng bản đáy của đài một hàng hay hai hàng đều phải lớn hơn 2 lần chiều dài cạnh của cọc nhà. Đảm bảo chiều rộng của đài không nhỏ hơn 600mm. Khoảng cách tiêu chuẩn từ mép cọc tới mép đài cần đảm bảo lớn hơn 150mm. 

Kích thước thép móng cọc
Khoảng cách từ trung tâm cột biên tới chỗ mép đài phải lớn hơn đường kính cột nhà

>> Có thể bạn quan tâm: Các phương pháp ép cọc bê tông phổ biến hiện nay

Độ dày đài móng sẽ được xác định dựa theo yêu cầu của kết cấu bên trên. Nhưng thông thường, nếu tính từ mặt lớp đệm thì độ này này không được nhỏ hơn 300mm. Với những đài móng có hình côn thì độ dày của mép đài lớn hơn 300mmm. 

Đài móng có nhiều hình dáng, kích thước. Trong đó, hình dáng đài móng như thế nào, kích thước lớn hay nhỏ sẽ phụ thuộc vào diện tích cần thiết để bố trí cọc, đồng thời căn cứ theo quy định về khoảng cách tối thiểu giữa các cọc. 

Độ sâu để chôn đài móng cọc sẽ phụ thuộc vào địa chất của khu vực xây dựng, cấu tạo, đặc điểm của công trình (công trình đó có kho chứa, tầng hầm…), và số tầng của một công trình. 

Chiều cao đài móng cần tính toán thật kỹ để đảm bảo các trị số cần thiết cho độ ngầm của các cọc trong đài. Trường hợp đập đầu cọc nhà ngầm cốt thép bên trong thì chiều dài neo cần trên 20 cho thép có gờ và trên 30 cho thép không gờ.

Đối với các công trình nhà dân dụng, khoảng cách từ mép đài tới mép hàng cọc ở ngoài cùng không được dưới 10cm. Khoảng cách giữa các tim cọc đặt ở gần nhau trong đài cần lớn hơn 3d với cọ ma sát và lớn hơn 2d với các chống.

Gia công cốt thép khi thiết kế thép móng cọc

Sửa thẳng & đánh gỉ – bố trí kết đài móng cọc

Sửa thẳng thanh cốt thép:

Dùng máy uốn: Áp dụng cho các thanh cốt thép có đường kính lớn hơn 24mm. Do kích thước lớn mà dùng búa đập sẽ không đạt được hiệu quả công việc. Làm ảnh hưởng đến quá trình xây dựng.

Dùng búa đập: Áp dụng cho các thanh cốt thép nhỏ, cong queo. Giúp cho việc sử dụng sau này dễ dàng hơn

Dùng tời: Áp dụng cho thép cuộn hay có thể dùng gấp nếu không có tời.

Gia công cốt thép khi thiết kế thép móng cọc
Sửa thẳng & đánh gỉ – bố trí kết đài móng cọc

Đánh gỉ:

Dùng sức người kéo qua các đống cát nhám hạt: Cới phương thức này thì sẽ vệ sinh nhanh hơn nhưng sẽ có thể gây tốn sức nhiều hơn

Dùng bàn chải sắt: Áp dụng cho các loại cốt thép, bảo đảm thép sạch sẽ thì sẽ có độ kết dính bền chắc với bê tông và xi măng.

Cắt & uốn thép – bố trí kết cấu thép móng cọc

Cắt: Phải cắt cốt thép theo đúng yêu cầu của thiết kế mẫu biệt thự tân cổ điển, đúng với kích thước đã ghi và sử dụng hợp lí tránh tình trạng bị cắt hỏng. Có thể sử dụng các phương pháp cắt khác nhau tùy thuộc vào từng loại thép dùng cho công trình:

Máy cắt: Dùng để cắt những thanh thép có đường kính tới 40mm;

Dao cắt và dùng sức người: Chỉ cắt được những thanh thép dưới 12mm;

Hàn xì: Cắt được các thanh thép có đường kính lớn hơn 40mm.

Uốn: Phải uốn cốt thép theo yêu cầu của nhà thiết kế, của bản vẽ.

Bằng máy uốn: Uốn được những than thép có kích thước đường kính lớn hơn 25mm.

Cắt & uốn thép – bố trí kết cấu thép móng cọc
Có thể sử dụng các phương pháp cắt khác nhau tùy thuộc vào từng loại thép

Bằng tay: Dùng bằng càng cua, chỉ có thể uốn được những thanh cốt thép có đường kính tới 25mm;

Khi uốn thép trong quy trình bố trí kết cấu đài móng cọc thì phải uốn những thanh thép có hình dạng giống nhau. Tránh việc ngược chiều không kết nối với nhau được. Chúng phải tạo nên một sự liên kế vững chắc để có được một bộ móng nhà kiên cố.

Nối cốt thép – bố trí kết cấu đài móng cọc

Muốn có những thanh cốt thép dài hay muốn tận dụng những đoạn thanh cốt thép ngắn thì phải nối chúng.

Nối thủ công: Buộc nối cốt thép bằng những sợi dây kẽm dẻo & tuân thủ các quy tắc sau:

Đối với thép trơn: Được sử dụng nhiều trong các công trình thiết kế Nhà 3 Tầng cùng với độ trơn tru của thép kết hợp rắn chắc cùng với xi măng tạo nên một khối vô cùng cứng chắc.

Đặt ở vùng bê tông chịu kép thì hai đầu cốt thép phải được uốn cong thành móc & đặt chập lên nhau một đoạn dài 30 – 45d, dùng dây kẽm để quấn quanh chỗ uốn

Đặt ở vùng bêtông chịu nén thì không cần phải uốn móc, nhưng cần phải uốn dây thép quanh chỗ nối, đoạn chập  nhau phải dài từ 20 – 40d.

Nối cốt thép – bố trí kết cấu đài móng cọc
Nối cốt thép – bố trí kết cấu đài móng cọc

Đối với thép gai: Loại dây thép đạt tiêu chuẩn cao, đáp ứng được nhu cầu khắt khe của người dùng.

Đặt tại vùng bê tông chịu nén thì không cần phải uốn móc nhưng cũng cần phải uốn dây thép quanh chỗ nối, đoạn chập nhau phải từ 20-40d.

Đặt ở vùng bê tông chịu kéo thì không cần phải uốn móc nhưng cũng phải uốn dây thép ở quanh chỗ nối, đoạn chập nhau phải có độ dài từ 30-45d.

Hàn, buộc cốt thép thành lưới và thành khung – bố trí kết cấu thép đài móng cọc

Thép móng (hay còn gọi là Móng đơn):

Buộc cốt thép thành lưới băng thép kẽm theo nhu cầu thiết kế, chú ý phải đúng khoảng cách

Đặt cốt thép vào đúng vị trí móng, chú ý đến việc định tim móng;

Dùng cây chống để cố định vị trí của thép chờ;

Kỹ sư giám sát & cai tiến hành kiểm tra.

Hàn, buộc cốt thép thành lưới và thành khung
Hàn, buộc cốt thép thành lưới và thành khung

Đổ bê tông cho móng

Sau khi kiểm tra cốt thép kỹ lưỡng ta sẽ tiến hàng đổ bê tông móng. Bê tông tươi được chia ra làm 2 loại: bê tông tay & bê tông thương phẩm. Song dù là loại bê tông nào thì chúng ta cũng nên kiểm tra giám sát chất lượng trước khi tiến hành đổ bê tông vào trong móng.

Với bê tông tay, bạn nên kiểm tra chất lượng của cát, đá, xi măng & nguồn nước. Cần phải bảo đảm chất lượng của vật tư & trộn đúng tỷ lệ.s+ Với bê tông thương phẩm, việc đầu tiên cần phải làm là kiểm tra phiếu xuất xưởng & khối lượng bê tông. Tiếp theo là ta tiến hành lấy mẫu và kiểm tra độ sụt của các mẫu bê tông này.

Đổ bê tông cho móng
Đổ bê tông cho móng

Hy vọng những nội dung chúng tôi đã chia sẻ trong bảng tin hôm nay đã giúp quý gia chủ có thêm cái nhìn tổng quát hơn về thép móng cọc khi xây dựng công trình. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Hotline 089 888 6767 để nhận tư vấn tận tình.