Có mấy loại máy ép cọc bê tông? Loại máy nào tốt nhất?

Có mấy loại máy ép cọc bê tông

Hiện nay, nhu cầu xây dựng nhà ở, công trình tăng lên nhanh chóng. Để đảm bảo cho công trình được thi công nhanh gọn mà chất lượng lại ổn định, người ta đã áp dụng công nghệ hiện đại vào lĩnh vực xây dựng.

Đầu tiên phải kể đến là việc sử dụng máy ép cọc bê tông để làm móng nhà vững chắc, ít tốn sức hơn. Vậy, có mấy loại máy ép cọc bê tông trên thị trường? Đâu là loại máy ép cọc tốt nhất? Để trả lời cho hai câu hỏi trên chúng ta hãy cùng nhau lướt qua bài viết dưới đây.

Có mấy loại máy ép cọc bê tông

Máy ép cọc bê tông là gì?

Máy ép cọc bê tông là loại máy giúp đóng những cọc bê tông đã đúc sẵn xuống nền đất sao cho đạt được độ sâu lý tưởng nhất, đúng với thông số trên bản vẽ chi tiết của căn nhà.

Loại máy này sẽ giúp tiết kiệm sức người nhất có thể. Đồng thời, sử dụng máy ép cọc bê tông cũng làm giảm thời gian thi công xuống khá nhiều so với phương pháp truyền thống. 

Có mấy loại máy ép cọc bê tông

Tiêu chí quan trọng khi chọn máy ép cọc bê tông

Lực ép của máy ép cọc bê tông

Trước khi bắt tay vào quá trình xây dựng công trình, cần phải có bản vẽ hoặc tính toán nhất định để đưa ra những con số cụ thể và an toàn cho công trình. Trong đó, quan trọng nhất chính là chiều sâu của cọc, móng nhà. Móng nhà mà không vững thì kiến trúc nhà đẹp sẽ rất nguy hiểm, có nguy cơ bị sập, bị đổ trước thiên tai. Vì vậy, khi lựa chọn máy ép cọc nhất định phải xem xét lực ép của máy có thỏa mãn chiều sâu của cọc hay không. 

Hồ sơ đi kèm của máy ép

Giống như hướng dẫn sử dụng, mỗi loại máy móc đều phải được kiểm tra về cơ sở sản xuất, loại máy, công năng… Như vậy, khi lựa chọn mua hay sử dụng máy ép cọc bê tông sẽ tránh được máy giả, kém chất lượng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của công trình sau này. 

Có mấy loại máy ép cọc bê tông? Các loại máy ép cọc bê tông tốt nhất hiện nay

Máy ép cọc thủy lực

Máy ép cọc thủy lực hoạt động thông qua các xi lanh thủy lực dùng lực thủy tĩnh tác dụng lên đỉnh cọc hoặc thân cọc bê tông khiến cho chúng lún sâu vào trong lòng đất. 

Máy ép thủy lực có cấu tạo gồm: 

  • Van phân phối: có tác dụng kiểm tra xem dầu có bị rò rỉ hay bị kẹt không. Chúng có chức năng an toàn.
  • Van an toàn
  • Bơm dầu thủy lực: kiểm tra rò rỉ dầu, tiếng ồn.
  • Thùng dầu: nơi chứa dầu, có thể dùng để kiểm tra chất lượng dầu, lượng dầu cung cấp.
  • Xi lanh thủy lực: chúng sẽ đẩy ra khi máy vận hành
Có mấy loại máy ép cọc bê tông

Máy ép cọc thủy lực chia ra thành 2 loại ép ôm và ép đỉnh. Trong đó, ép ôm bao gồm máy ép neo và máy ép tải truyền thống. Còn ép đỉnh là dòng máy ép robot tân tiến, hiện đại.

Máy ép cọc bê tông neo

Đây là loại máy ép cọc rất phổ biến hiện nay bởi chi phí phải chăng, hình thể nhỏ gọn phù hợp thi công ở những nơi chật hẹp, không gian nhỏ bé. Máy ép neo bao gồm 3 loại: máy ép neo chân tó, máy ép nguồn dầu, máy ép neo nguồn điện. Trọng tải tối đa mà 3 loại máy này cung cấp là từ 50 – 80 tấn. Tất cả đều có chung ưu điểm là nhỏ gọn, dễ tháo lắp và vận chuyển. 

Cơ chế hoạt động của loại máy này là dùng các mũi khoan sâu vào trong lòng đất sau đó dùng máy ép thủy lực để đẩy, ép các cọc bê tông xuống đất. Một máy ép cọc bê tông neo thông thường sẽ bao gồm các bộ phận: xi lanh ép, khung chính, khung phụ, hệ thống điều khiển, van thủy lực, bơm thủy lực, động cơ dầu. 

Có mấy loại máy ép cọc bê tông

Máy ép cọc bê tông robot

Dòng máy ép cọc bê tông robot là sản phẩm hiện đại, tân tiến nhất hiện nay. Lực ép của máy ép robot có thể gấp nhiều lần các loại máy khác. Chúng có lực ép tối đa dao động trong khoảng 120 – 240 tấn. Vì sức ép lớn như vậy, khi sử dụng loại máy này cần không gian rộng lớn, nền đất thi công rắn chắc, không dễ sụt lún.

loại máy ép hiện đại nên được trang bị tính năng tiến bộ nhất, giảm thiểu rủi ro và sai sót khi vận hành máy. Đồng thời, thời gian thi công công trình cũng được rút ngắn đi đáng kể, thậm chí nhanh gấp 2 – 3 lần so với những dòng máy ép cũ hơn. Tất nhiên, do có nhiều ưu điểm vượt trội như vậy nên giá thành rất đắt đỏ. Thêm nữa là chi phí và thời gian vận chuyển cũng đắt hơn và lâu hơn. 

Có mấy loại máy ép cọc bê tông

Trên đây là lời giải đáp của chúng tôi về Có mấy loại máy ép cọc bê tông?, các loại máy ép cọc bê tông cốt thép và loại máy tốt nhất hiện nay. Hi vọng thông qua bài viết có thể giúp bạn làm sáng tỏ những thắc mắc về loại máy này.