Giới thiệu quy trình ép cọc bê tông chi tiết nhất

quy trình ép cọc bê tông

Việc xây dựng cọc bê tông là phần quan trọng nhất của ngôi nhà bởi chúng sẽ giúp cho kết cấu nhà trở nên vững chắc, kiên cố. Để được như vậy, các công đoạn của quy trình ép cọc bê tông phải được tuân thủ chặt chẽ. Dưới đây là bài viết tham khảo về các bước ép cọc bê tông chuẩn mà bạn nên biết.

quy trình ép cọc bê tông

Quy trình ép cọc bê tông Giai đoạn 1: Kiểm tra mặt bằng xây dựng

Đây là công đoạn chuẩn bị rất quan trọng. Mặt bằng xây dựng cần được san phẳng để phương tiện, công cụ, máy móc ra vào một cách dễ dàng và thuận tiện. Hơn nữa, trong quá trình sử dụng máy ép bê tông để ép cọc bê tông thì phần máy nhất định phải có nền đất vững vàng, bằng phẳng. 

Đồng thời, đây cũng là lúc để kiểm tra nền đất, chất lượng thổ nhưỡng để có thể lựa chọn loại cọc, loại móng thích hợp nhất. Khi lựa chọn cọc cũng phải xét đến tiêu chí về loại công trình muốn xây dựng để tìm ra loại móng tốt nhất. 

Giai đoạn 2: Chuẩn bị ép cọc bê tông móng

Máy ép cọc cần lựa chọn tỉ mỉ, chất lượng tốt. Tùy vào từng loại cọc mà sẽ sử dụng các loại máy ép khác nhau. Không phải cứ máy ép cọc có lực ép lớn là tốt nhất. Ví dụ, đối với công trình nhỏ thì không cần thiết sử dụng đến loại máy ép robot có lực độ ép cao mà lúc này, máy ép neo, máy ép tải mới là sự lựa chọn tốt nhất. 

Cần lưu ý, khi thuê hoặc mua máy ép cọc bê tông cần kiểm tra kỹ hồ sơ của máy. Thiết bị được sử dụng phải có chứng chỉ, hồ sơ, chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền hoặc nơi sản xuất, loại máy ép, công suất ép…

quy trình ép cọc bê tông

Giai đoạn 3: Thi công ép cọc bê tông cốt thép

 • Xác định vị trí cọc cần ép thật chính xác theo đúng số liệu đã tính từ trước. Kiểm tra lại xem nền đất có đủ vững hay chưa. Nếu đất có dấu hiệu lún xuống thì cần đổ thêm đất cát hoặc sử dụng tấm ván để kê xuống dưới máy ép.
 • Cần ép cọc theo phương thẳng đứng, tránh bị lệch, nghiêng về bất kì phía nào. Nếu bị nghiêng thì cũng chỉ nên nghiêng 1 %. Cọc được ép đầu tiên phải thẳng và đúng vị trí vì nó quyết định đến toàn bộ phần cọc còn lại.
 • Ép cọc xuống độ sâu cần thiết đã ghi chép sẵn trong bản vẽ thiết kế. Độ sâu của cọc phải được tính toán tỉ mỉ, đáp ứng được độ an toàn tiêu chuẩn. 
quy trình ép cọc bê tông
 • Khi ép cọc, áp lực đè trên cọc sẽ tăng dần đều. Tuy nhiên, tốc độ cũng không nên nhanh quá 1cm/s. Bởi nếu ép quá nhanh cọc có thể bị lệch hoặc bị cong vênh, bị nứt. 
 • Trong quy trình ép cọc bê tông, cọc có thể bao gồm nhiều đoạn nên cần phải có mối hàn ở giữa để ghép nối chúng lại với nhau. Mối hàn cần được nối chính xác sao cho cọc không bị lệch. Đoạn sau phải được nối trùng phương thẳng đứng với đoạn cọc trước đó. Mối hàn vừa phải, kích thước bằng với thông số trên bản vẽ thiết kế.
 • Các cọc tiếp theo được ép tương tự như cọc đầu tiên. Các cọc được hạ xuống phải lớn hơn hoặc bằng tiêu chuẩn về độ sâu của cọc đã ghi nhận trong bản vẽ. 
 • Trường hợp cọc không đạt tiêu chuẩn như: cọc bê tông cốt thép bị vỡ, đang hạ cọc thì gặp phải vật cản, cọc không đứng thẳng mà nghiêng vượt mức an toàn… Gặp phải những dấu hiệu trên thì thông thường phải nhổ cọc lên để làm lại các bước như trên. Ngoài ra, cũng có thể bổ sung thêm số lượng cọc so với ban đầu. 
quy trình ép cọc bê tông

Giai đoạn 4: Thử chất lượng cọc và hoàn thành

Cọc bê tông khi đã được thi công xong cần trải qua công tác Test chất lượng cọc. Nếu cọc được ép đúng quy trình, đảm bảo độ chính xác, sai số trong phạm vi cho phép thì sẽ được thông qua và đi đến bước tiếp theo để xây dựng công trình. 

quy trình ép cọc bê tông

Giai đoạn 5: Báo cáo

Các bước quan sát và ghi chép số liệu, quá trình ép cọc cần được ghi lại trong toàn bộ quá trình thi công ép cọc. Trong đó, cần thiết phải lưu lại những dữ liệu sau:

 • Ngày tháng tiến hành thi công
 • Vị trí cọc, kích thước, độ sâu của cọc
 • Công cụ ép cọc, loại máy ép, nơi sản xuất, cường độ và lực ép
 • Trình tự ép cọc
 • Các sai số như độ nghiêng của cọc, nếu cọc phải nhổ lên ép lại thì nêu rõ lý do. Trường hợp bổ sung thêm cọc thì ghi nhận bổ sung thêm bao nhiêu cọc, kích thước, độ sâu của cọc, vị trí cọc.

Đó là toàn bộ quá trình ép cọc bê tông móng mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc. Hi vọng với bài viết này bạn đã có thêm kinh nghiệm, thông tin cần thiết về các bước hoàn thành việc ép cọc bê tông cốt thép.