Ép cọc bê tông nhà 3 tầng bao nhiêu tấn là chuẩn kỹ thuật?

ép cọc bê tông nhà 3 tầng

Xây nhà là việc hệ trọng của mỗi đời người, với mong muốn có được một ngôi nhà đẹp và bền vững theo thời gian, các gia chủ thường gửi rất nhiều câu hỏi cho chúng tôi để được tư vấn. Các câu hỏi chủ yếu liên quan đến chi phí xây nhà, kết cấu móng, mái có phù hợp không. Câu hỏi “nhà 3 tầng cần đóng cọc bao nhiêu tấn” hay “nhà 3 tầng có cần đóng cọc không” cũng được rất nhiều chủ đầu tư đặt ra. Để giảm bớt lo lắng của khách hàng, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc về Ép cọc bê tông nhà 3 tầng trong bài viết hôm nay.

Nhà 3 tầng ép được bao nhiêu tấn cọc?

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm móng cọc là gì? Móng cọc là loại móng được đóng vào các đầu cọc tạo thành các nhóm cọc liên kết với bệ và giằng móng tạo thành một khối móng vững chắc. Móng cọc được ví như chùm rễ của cây cối, giúp giữ cho ngôi nhà luôn vững chãi và bền vững. Móng cọc gồm 2 thành phần: cọc lớn và một / một nhóm cọc. Hệ thống cọc hoạt động với mục đích truyền tải trọng qua các lớp chịu nén yếu hoặc nền đất yếu. Móng cọc gồm hai loại là móng cọc thấp và móng cọc cao. Tùy từng trường hợp cụ thể mà chúng tôi tư vấn cho gia chủ sử dụng loại móng phù hợp

ép cọc bê tông nhà 3 tầng

Làm thế nào để tính toán bao nhiêu tấn cọc trong một ngôi nhà 3 tầng?

Mặt bằng móng cọc nhà 3 tầng

  • Móng đài cao là loại móng có đài cao hơn mặt đất. Chiều sâu của móng nhỏ hơn chiều cao của cọc. Móng cọc cao chịu cả tải trọng uốn và tải trọng nén, tất cả tải trọng dọc và ngang đều tác dụng lên hệ cọc.
  • Móng đài thấp là loại móng có mũi cọc nằm dưới mặt đất. Móng cọc được đặt ít nhất đến độ sâu tối thiểu. Đây là loại móng cọc được đặt, bố trí sao cho lực ngang của móng cân bằng với lực ép của đất

Khi nào sử dụng móng cọc? Móng cọc được khuyến khích sử dụng cho những ngôi nhà có tải trọng lớn, địa hình phức tạp, nền đất yếu như ao hồ, đất mượn, đất ruộng,….

Nhà 3 tầng có cần ép cọc không? Phải nói rằng móng cọc giúp công trình trở nên chắc chắn và bền vững hơn, mặc dù giá thành sử dụng móng cọc sẽ đắt hơn so với các loại móng khác. Nhà 3 tầng cần sử dụng cọc trong các trường hợp sau:

  • Nhà 3 tầng cần sử dụng móng cọc nếu nằm trên nền đất bị ảnh hưởng bởi ao, hồ, sông, biển, …
  • Nhà 3 tầng nằm trong khu vực có mực nước ngầm cao.
  • Nhà 3 tầng cần sử dụng cọc ép nếu khu vực xây dựng có kênh dẫn nước hoặc hệ thống thoát nước sâu gần đó.
  • Nhà 3 tầng tải trọng lớn.
ép cọc bê tông nhà 3 tầng

Nhà 3 tầng được ép bao nhiêu tấn cọc?

Hiện nay, hầu hết các công trình xây dựng đều có bản vẽ thiết kế được các kiến ​​trúc sư, kỹ sư kết cấu tư vấn sử dụng loại cọc phù hợp để đảm bảo sức ép cũng như sức chịu tải của công trình. Thông thường, nhà 3 tầng sử dụng cọc 200×200 hoặc cọc 250×250 và được thi công chủ yếu bằng máy neo thủy lực vì lực ép của chúng trong khoảng 40 đến 50 tấn.

Số lượng cọc trên trụ phụ thuộc vào tải trọng truyền lên đỉnh cột, độ sâu đặt móng, tuy nhiên độ sâu đặt móng không ảnh hưởng đến quyết định số lượng cọc nên cách tính số lượng cọc là giả định như sau: sau:

Tải trọng tường, tải trọng sàn, tải trọng động do sử dụng tổng cộng = 1,2-1,5 tấn / m2 x tải trọng cột x hệ số mô men 1,2 x số tầng.

Ví dụ, tính toán số lượng cọc 200×200 với sức chịu tải 20 tấn / trụ, và một cọc có sức chịu tải là 20m2 (5 * 4). Vậy số cọc = 1,2×1,2x5x20 = 144 tấn / 20 = 7,2 cọc => chọn 8 cọc.

Sức chịu tải của cọc 200×200 = 20T tức là đầu cọc chịu được tĩnh tải 20T, tải trọng động là tải trọng tác dụng lên đầu cọc trong quá trình thi công bản vẽ móng cọc nhà dân dụng, tải trọng động là thường lấy bằng 2 -3 lần tĩnh tải cũng là tải trọng ép lên đầu cọc. Do đó, tải trọng động ép lên đầu cọc 200×200 là 20x2T – 20x3T = 40-60T.

Khi chọn máy ép cọc, lực ép phải lớn hơn 15% tải trọng động, do đó lực ép cọc phải lớn hơn hoặc bằng 75T mới hợp lý. Khi ép cọc sẽ có bảng quy đổi từ đồng hồ ép thành số tấn thực tế ép, bạn chỉ cần nhìn vào chỉ số trên đồng hồ là có thể tự mình theo dõi công việc của mình.

ép cọc bê tông nhà 3 tầng

Cọc bao nhiêu tấn cho nhà 3 tầng?

Cách tính chi phí làm móng nhà là một trong những điều mà bất cứ gia chủ nào cũng băn khoăn tìm hiểu trước khi bắt tay vào xây dựng. Vì móng nhà là bộ phận quan trọng của ngôi nhà, là phần móng của công trình chịu toàn bộ tải trọng bên trên. Có nền móng kiên cố, vững chắc thì ngôi nhà mới đảm bảo bền đẹp theo thời gian. Móng nhà nằm sâu dưới mặt đất, tùy theo tải trọng của công trình và địa chất khu vực mà móng nhà sẽ có kích thước và hình dạng khác nhau. Đối với nhà 3 tầng trên nền đất yếu, chúng tôi tư vấn chọn loại móng đóng cọc. Vậy làm móng cọc nhà 3 tầng hết bao nhiêu tiền?

  • Chi phí móng cọc (tải trọng ép) =: (250.000đ / m x số lượng cọc x chiều dài cọc) x (nhân công ép cọc thường 20.000.000đ) + (hệ số móng: diện tích sàn 0,2x 1 x giá phần thô).
  • Chi phí móng cọc (khoan) = (450.000đ / m x số lượng cọc x chiều dài cọc) + (hệ số cơ sở: 0,2 x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô)

Để dễ hiểu hơn, chúng tôi xin đưa ra một ví dụ về Ép cọc bê tông nhà 3 tầng để bạn đọc tham khảo bên dưới:

Ví dụ : Bạn muốn xây một ngôi nhà mặt tiền 5m, sâu 20m, móng cọc chịu tải 15 tim, chiều dài cọc 9m thì cách tính chi phí xây móng nhà như thế nào?

Giá thành của móng cọc là: (250.000x30x9) + 20.000.000 + (0.2x (100 + 20) x3.000.000 = 159.500.000

Chi phí làm móng cọc khoan nhồi là: (450.000x30x9) + (0.2x (100 + 20) x3.000.000) = 193.500.000

Lưu ý: Đơn giá trên được tính tại khu vực nội thành Hà Nội, tại các tỉnh thành phố khác trong cả nước chi phí vật tư và nhân công sẽ khác nhau nên cách tính giá thành làm móng sẽ có giá thành khác nhau.

Nếu bạn cần cách tính toán móng nhà chính xác để dự trù kinh phí xây dựng ép cọc bê tông nhà 3 tầng, bạn có thể gửi kích thước nhà, loại móng muốn làm, địa chỉ nhà ở phần bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ gửi cho bạn chi phí cho nền móng của ngôi nhà gia đình bạn.