Cách tính lực ép cọc bê tông bạn cần biết

cách tính lực ép cọc bê tông

Để thực hiện công việc đóng cọc bê tông chúng ta cần đưa ra phương pháp phù hợp với dữ liệu thiết kế. Và phương pháp chỉ hiệu quả khi chúng ta tính toán chính xác được lực ép cọc bê tông. Hãy cùng xem cách tính lực ép cọc bê tông nhanh nhất trong bài viết sau nhé.

Tại sao cần tính lực ép cọc bê tông?

Vì áp lực ép cọc bê tông sẽ cho người thi công biết cọc chỉ có thể chịu tải là bao nhiêu. Từ đó sử dụng lực ép thích hợp tối đa để cọc đi sâu vào lòng đất như thiết kế.

Nếu không biết cách tính toán ép cọc bê tông, các trường hợp như nghiêng, gãy cọc hoặc cọc không đạt độ sâu cũng như lực tải tiêu chuẩn là điều thường xảy ra.

cách tính lực ép cọc bê tông

2 phương pháp tính toán áp lực đầu cọc để các bạn tham khảo như sau:

2 cách tính lực ép cọc bê tông

Giá trị của lực ép cọc bê tông sẽ nằm trong khoảng Pmin đến Pmax.

Trong đó:

P min: là lực ép nhỏ nhất để đảm bảo lực vẫn lớn hơn lực ma sát xung quanh thân cọc và lực cản đầu cọc do đất gây ra. Khi đó, cọc có thể cắm xuống đất đến độ sâu nhất định.

P max: là lực ép lớn nhất tác dụng lên đầu cọc nhưng vẫn không vượt quá sức chịu tải của cọc và cọc vẫn nằm trong độ sâu thiết kế cho phép.

Cách tính lực ép cọc bê tông bằng đồng hồ đo áp lực

Để làm được điều này, bạn cần một đồng hồ đo áp suất có giấy kiểm tra và một bảng chuyển đổi áp suất để tải. Kiểm tra bằng máy đo áp lực, người thi công sẽ biết được số liệu chính xác bất cứ lúc nào trong quá trình ép cọc.

Tuy nhiên, việc tính toán này tương đối khó nên đòi hỏi nhà thầu phải có chuyên môn, kinh nghiệm cũng như thường xuyên thực hiện kiểm tra.

cách tính lực ép cọc bê tông

Tính toán ép cọc bê tông trong mọi trường hợp

Nếu như việc tính toán áp lực cọc bê tông bằng đồng hồ đo áp lực gây khó khăn cho người mới thì phương pháp tính tải trọng này sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Phương pháp này yêu cầu người thi công đo kích thước của từng tải trọng được tải lên máy. Bao gồm cả chiều dài, chiều rộng và chiều cao. Sau đó, lấy ba thông số này kết hợp với nhau để tính được bao nhiêu m3 bê tông. Tiếp tục nhân kết quả này với 2,5 và cộng khối lượng giàn khoan.

Chỉ cần đo lường chính xác, bạn sẽ nhận được kết quả không khác với thực tế.

Trên đây là 2 cách tính lực ép cọc bê tông phổ biến và nhanh nhất. Đảm bảo tính toán chính xác để tránh những sai sót không đáng có trong quá trình thi công ép cọc.

Những lưu ý khi tính toán ép cọc bê tông

Chúng tôi khuyên bạn cần lưu ý những vấn đề quan trọng sau:

Để kiểm tra bằng công tơ, bạn cần yêu cầu người đóng cọc cung cấp giấy kiểm định công tơ. Giấy này sẽ biết số công tơ có đúng như giấy chứng nhận kiểm định hay không? Đồng thời, việc tính toán để suy ra lực ép cọc bê tông khá khó khăn. Vì vậy, trong quá trình thi công luôn cần có người giám sát công trình. Để tránh việc xác định sai tải trọng lên đầu cọc.

Đối với phương pháp tính lực ép cọc bê tông thứ hai thì cần có thời gian đo đạc. Cụ thể là đo chiều rộng, chiều dài và chiều cao của từng tải trọng. Nhân ba thông số trên để tính tổng m3 bê tông. Sau đó nhân với 2,5 cộng với khối lượng giàn khoan. Từ đó có thể tính được áp suất chính xác. Do đó, các thông số đo cũng cần phải chính xác.

Trên đây là các cách tính lực ép cọc bê tông nhanh nhất. Bạn có thể áp dụng tính toán trong quá trình xây dựng. Việc tính toán chính xác sẽ giúp cho việc ép cọc bê tông được chính xác. Từ đó thi công hiệu quả hơn và tránh được những sai sót không đáng có trong quá trình thi công. Và việc đảm bảo phần móng sẽ giúp các công đoạn khác của dự án được đảm bảo an toàn hơn.