Tại sao phải ép cọc bê tông khi xây nhà?

cách tính lực ép cọc bê tông

Một ngôi nhà đẹp và chắc chắn cần được đảm bảo thông qua thiết kế thẩm mỹ và các yếu tố về tính bền vững. Đặc biệt khi phần móng nhà được xây dựng trên các địa hình khác nhau thì nó luôn đóng vai trò quyết định đến sự bền vững của cả ngôi nhà. Để đảm bảo phần móng nhà vững chắc không bị sụt lún và không ảnh hưởng đến kết cấu của toàn bộ ngôi nhà trong giai đoạn sau thì khi xây nhà phải ép cọc bê tông. Vậy Tại sao phải ép cọc bê tông khi xây nhà?

➢ Tham khảo: Những điều cần biết khi ép cọc bê tông

Tại sao phải ép cọc bê tông trước khi xây nhà?

Xây nhà thì phần móng là khâu vô cùng quan trọng, quyết định trực tiếp đến tính bền vững và giá trị sử dụng của công trình. Có nhiều cách làm móng nhưng cọc bê tông là loại được sử dụng phổ biến nhất vì nó mang lại rất nhiều tiện lợi.

Nếu thường xuyên cập nhật thông tin trên báo chí, bạn có thể biết nhiều công trình đã bị sụt lún, thậm chí đổ sập chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng. Nguyên nhân là do quá trình thi công móng không đảm bảo an toàn.

cách tính lực ép cọc bê tông

Thực tế cho thấy, những công trình bị sập, đổ đã không được gia cố đúng kỹ thuật, ép cọc bê tông không đúng kỹ thuật dẫn đến những hậu quả vô cùng đáng tiếc. Vì vậy, để tránh những rủi ro không đáng có trong quá trình thi công, chúng ta phải quan tâm đến phần ép cọc.

Cọc bê tông được sử dụng trong xây dựng như thế nào?

Móng cọc được coi là loại móng được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, nhiệm vụ chính của nó là truyền tải trọng từ công trình xuống lớp đất và môi trường xung quanh. Người ta đóng và đóng những cọc lớn dưới lớp đất sâu hơn, nhờ đó mà tăng khả năng chịu lực của móng.

Móng cọc được sử dụng khi nào?

Móng cọc đã được sử dụng từ khá lâu, khoảng 1.200 năm trước vào thời kỳ đồ đá, họ bắt đầu xây nhà trên các hồ cạn bằng những chiếc cọc gỗ cắm xuống hồ cạn. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, móng cọc ngày càng được cải tiến, đa dạng chủng loại và phương pháp thi công để thích ứng với nhiều loại công trình.

ép cọc bê tông khi xây nhà?

Do sự phát triển này mà cọc đã liên tục cho ra đời nhiều loại cọc mới, giúp cho việc thiết kế cọc mẫu nhà đẹp cao tầng trở nên dễ dàng hơn và mang lại nhiều lợi ích kinh tế.

  • Cọc bê tông ép có độ bền rất cao và khả năng chịu tải trọng lớn của công trình. Vì vậy, cọc bê tông được sử dụng rộng rãi trong mọi loại nền móng từ dân dụng đến công nghiệp.
  • Bộ phận chính của móng cọc là thân cọc và mũi cọc.
  • Cọc: Là kết cấu có chiều dài và chiều rộng mặt cắt ngang được xây dựng hoặc đóng vào đất đá để truyền tải trọng sâu dưới lớp đất. Cọc bê tông là loại cọc được đúc sẵn đóng vào lòng đất để chịu lực hoặc lực tác động ngang.
  • Đài cọc: là bộ phận liên kết các cọc với nhau rồi phân tải trọng cho từng cọc. Nội lực của cọc do tải trọng ở thượng tầng truyền lên hệ tháp. Chúng ta có thể chia bộ đàm cọc thành hai loại: bộ đàm mềm và bộ đàm cứng tuyệt đối.

Yêu cầu đối với cọc bê tông đảm bảo chất lượng

Để đảm bảo ép cọc bê tông làm móng công trình thì chất lượng của cọc bê tông đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sử dụng. Vì nếu không sẽ ảnh hưởng đến kết cấu và tuổi thọ của công trình. Vì vậy để chọn được cọc bê tông chất lượng cao chúng ta phải đảm bảo các yêu cầu sau:

ép cọc bê tông khi xây nhà?
ép cọc trước và ép cọc sau bê tông cốt thép
  • Thứ nhất: Cọc bê tông được làm bằng bê tông cốt thép đúc sẵn, mỗi cọc sẽ được tính bằng mác bê tông, thường từ 250 trở lên. Các loại cọc bê tông thường có mặt cắt ngang hình vuông và có kích thước khoảng 200 x 200 đến 400 x 400. Chiều dài của mỗi cọc tùy thuộc vào thiết kế của từng công trình. Tuy nhiên, nếu chiều dài cọc quá lớn có thể chia thành các cọc ngắn để đảm bảo việc vận chuyển và thi công cọc …
  • Thứ hai: Cọc bê tông phải được thực hiện theo bản vẽ ép cọc bê tông mẫu, tức là theo thiết kế và yêu cầu của kiến ​​trúc sư. Chiều dày lớp bảo vệ tối thiểu là 3cm để đảm bảo cọc không bị bong tróc và tránh cho lõi thép bên trong bị rỉ.
  • Thứ ba: Cọc phải được đổ trên bãi bằng phẳng, có thể đổ trực tiếp tại công trình, hoặc có thể có bãi riêng.
  • Thứ tư: Dạng cọc cũng cần đảm bảo yêu cầu bề mặt phẳng, thẳng và không bị dính để đảm bảo không bị mất lớp nước xi măng khi đổ bê tông.
  • Thứ năm: Khi đổ bê tông phải đảm bảo kỹ thuật đổ từ đầu cọc đến đầu cọc, đầm chặt bằng dùi nhỏ. Đồng thời từng cọc phải được đánh dấu rõ ràng để tránh nhầm lẫn trong quá trình thi công.

Như vậy qua những thông tin trên bạn đã biết Tại sao phải ép cọc bê tông trước khi xây nhà rồi phải không? Điều này không chỉ giúp bạn hoàn thiện nhà nhanh chóng mà còn giúp công trình bền đẹp theo thời gian, tránh những rủi ro không đáng có trong quá trình thi công.