Cọc bê tông cốt thép đúc sẵn

coc-be-tong-cot-thep-2

Trong các công trình xây dựng, cọc bê tông cốt thép là loại cọc được kết hợp bởi hai vật liệu bao gồm bê tông và cốt thép mang lại sự bền vững, chống lại mọi sự xâm hại của các hóa chất trong nước, dưới nền. Để tìm hiểu kỹ càng hơn về loại cọc này, mời chủ đầu tư cùng tham khảo ngay bài viết sau đây!

Tìm hiểu chung về cọc bê tông cốt thép

Đây là loại cọc được sử dụng rộng rãi nhất trong các móng sâu chịu lực ngang lớn. Cọc được làm bằng bê tông cốt thép chiều dài cọc đóng đa dạng thường từ 5m đến 25m có khi đạt đến 45m, chiều dài của cọc đúc phụ thuộc vào điều kiện thi công, yêu cầu tư công trình và liên quan đến tiết diện chịu lực của công trình.

Phạm vi ứng dụng:

Cọc bê tông cốt thép có độ bền cao, có khả năng chịu tải trọng lớn từ công trình truyền xuống, do đó nó được ứng dụng rộng rãi trong các loại móng của các công trình dân dụng và công nghiệp.

Một số tiết diện đặc trưng:

Tiết diện cọc: Cọc bê tông cốt thép có nhiều loại tiết diện khác nhau như: Tròn, vuông, chữ nhật, tam giác, chữ T…

Loại cọc tiết diện vuông được dùng nhiều hơn cả vì có cấ tạo đơn giản và có thể tạo ngay tại công trường. Kích thứơc ngang của loại cọc này thường là 20×20;25×25;30×30;35×35;40×40

Cọc tiết diện 20×20 đến 30×30 cm có chiều dài bé hơn 10m

Cọc tiết diện 30×30 40×40 cm có chiều dài >10m

Tìm hiểu chung về cọc bê tông cốt thép
Một số tiết diện đặc trưng

Đặc điểm, yêu cầu của cọc bê tông cốt thép đúc sẵn

Được chế tạo bằng bê tông cốt thép đúc sẵn (có thể tại xưởng hoặc ngay tại công trường) và dùng thiết bị đóng, hoặc ép xuống đất. Mác bê tông chế tạo cọc từ 250 trở lên.

Loại cọc phổ biến thường có tiết diện vuông, có kích thước từ 200×200 đến 400×400. Chiều dài và tiết diện cọc phụ thuộc vào thiết kế. Nếu chiều dài cọc quá lớn, có thể chia cọc thành những đoạn cọc ngắn để thuận tiện cho việc chế tạo và phù hợp với thiết bị chuyên chở, và thiết bị hạ cọc.

Cọc phải chế tạo đúng theo thiết kế, đảm bảo chiều dày lớp bảo vệ (tối thiểu là 3cm) để chống bong tách khi đóng cọc và chống gỉ cho cốt thép sau này.

Bãi đúc cọc phải thẳng, không gồ ghề,

Khuôn đúc cọc phải thẳng, phẳng cần được bôi trơn chống dính, tránh mất nước xi măng khi đổ bê tông.

Đổ bê tông phải liên tục từ mũi đến đỉnh cọc, đầm bê tông bằng đầm dùi cỡ nhỏ. Trong quá trình thi công đúc cọc cần đánh dấu cọc và ghi rõ lý lịch để tránh nhầm lẫn khi thi công, thiết kế Nhà 3 Tầng.

Vận chuyển và lắp cọc chỉ khi cọc đã đạt đủ cường độ, tránh gây sứt mẻ, va chạm giữa cọc và các vật khác.

Đặc điểm, yêu cầu của cọc bê tông cốt thép đúc sẵn
Đặc điểm, yêu cầu của cọc bê tông

>> Xem thêm: Giới thiệu quy trình ép cọc bê tông chi tiết nhất

Cấu tạo cọc bê tông cốt thép đúc sẵn

Cọc bê tông là loại cọc được kết hợp giữa bê tông và thép tạo thành. Vì thép và bê tông có hệ số giãn nở nhiệt gần giống nhau, do đó tránh được sự tác động của môi trường, điều kiện khắc nghiệt của khí hậu gây ra. 

Đây là sản phẩm được ứng dụng rộng rãi để làm móng cọc bê tông cho các công trình trên nền đất yếu hoặc nhà cao tầng. Cọc bê tông cốt thép được đánh giá cao, đảm bảo sự vững chắc cho công trình, có khả năng chống lại sự xâm thực của các hóa chất có trong đất nền. 

Tùy theo từng hạng mục và yêu cầu của công trình mà cọc bê tông cốt thép sẽ có các kích thước khác nhau. Tiết diện cọc có thể hình vuông hoặc tam giác, chiều dài từ 6-20m hoặc hơn nữa. Hiện nay, ở các công trình thường hay sử dụng cọc có tiết diện vuông bởi cấu tạo đơn giản, chế tạo nhanh chóng tại công trường. 

Cấu tạo cọc bê tông cốt thép đúc sẵn
Cấu tạo cọc bê tông

Bản vẽ cọc bê tông cốt thép

Bản vẽ cọc bê tông cốt thép
Bản vẽ cọc bê tông

Trên đây là toàn bộ thông tin xoay quanh sản phẩm cọc bê tông cốt thép mà bạn cần nắm rõ để tránh những vấn đề phát sinh không mong muốn khi khởi công xây dựng công trình. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ chúng tôi theo Hotline 089 888 6767 để nhận tư vấn và hỗ trợ tận tình.